Hiểu rõ về các vị trí trên sân bóng chuyền và năng lực của nó

Bóng chuyền không còn là một môn thể thao quá xa lạ đối với nhiều người tại Việt Nam. Tuy nhiên, để hiểu rõ về luật thi đấu và các vị trí trong bóng chuyền là điều mà không phải bất cứ ai cũng có thể làm được. Vì vậy, bạn hãy cùng www.thedressmakermov.com tìm hiểu về các vị trí trên sân bóng chuyền để hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này.

Các vị trí trên sân bóng chuyền

Bóng chuyền hiện nay đang là một môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và tập luyện hàng ngày. Vì vậy, những thông tin như vị trí các cầu thủ trên sân nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

Trong bóng chuyền hiện đại ngày nay, một đội bóng chuyên nghiệp sẽ có 5 vị trí chính trên sân đấu, đó là: Chuyền 2, tây đập biên trái, tay đập biên phải, phụ công và Libero. Mỗi vị trí sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau trên sân và góp công rất lớn vào thành công của cả đội.

Chuyền 2

Nhiệm vụ chính của chuyền 2 chính là việc điều phối các đợt tấn công của đội bóng. Chuyền 2 sẽ là người chạm bóng lần thứ 2 của đội và có nhiệm vụ đưa bóng tới các vị trí của tay đập.

vị trí trên sân bóng chuyền
Kỹ thuật chuyền 2 trong bóng chuyền

Những chuyền 2 đẳng cấp sẽ có khả năng cầm nhịp trận đấu và giúp tay đập có những đường chuyền vừa tầm. Bên cạnh đó, chuyền 2 phải có khả năng phối hợp với tay đập, phải là một người nhanh nhẹn, có tư duy chiến thuật và tốc độ di chuyển trên diện rộng.

Libero

Đây được biết đến là vị trí chuyên phòng thủ trên sân, cầu thủ này sẽ có nhiệm vụ rất quan trọng là đỡ bước 1 cho đội bóng. Libero thường có khả năng bắt bước 1 cực tốt và là người có phản ứng rất nhanh.

Ngoài ra, họ còn có thể thay thế bất cứ vị trí cầu thủ nào trên sân đấu. Họ không phải là người sở hữu chiều cao tốt, không phải đứng chắn lưới nhưng lại có khả năng phòng thủ tuyệt vời. Libero là người sẽ mặc trang phục khác với các đồng đội của mình trên sân và chỉ được quyền thay thế cho 1 vị trí duy nhất trong đội. Mời bạn tham khảo chi tiết trong bài viết vị trí Libero trong bóng chuyền ở đây nhé!

Tay chắn giữa / tay đập giữa

Nhiệm vụ chính của vị trí này chính là việc triển khai các đợt tấn công nhanh từ chuyền 2. Bên cạnh đó, họ còn có công việc phòng thủ, chặn các đường bóng tấn công từ đối phương bằng những hàng chắn vững chắc. Mỗi đội bóng thường có 2 cầu thủ thuộc vị trí này.

vị trí trên sân bóng chuyền
Vị trí tay chắn giữa/ tay đập giữa

Tay đập biên/chủ công

Vị trí này thường được biết đến là nơi ghi điểm cho đội bóng, họ sẽ tiếp những đường bóng từ chuyền 2 và nhanh chóng thực hiện đường đập bóng mạnh sang sân đối phương.

Thông thường sẽ có 2 chủ công được chia đều 2 bên cánh, những tình huống bước 1 không tốt sẽ được chuyền cho chủ công để kết thúc ngay đường bóng.

Tay đập biên phải/đối chuyền

VĐV ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực dưới lưới, họ sẽ tạo ra một hàng chắn tốt để chặn những chú đập từ đối phương. Ngoài ra, họ còn đống vai trò như là một chuyền 2 phụ.

Đội hình thi đấu trong môn bóng chuyền

Sau khi đã tìm hiểu về vị trí trên sân bóng chuyền, chúng ta hãy cùng điểm qua một số sơ đồ thường được sử dụng trong môn thể thao này.

Đội hình 4-2

Đội hình này sẽ được thiết kế với 4 tay đập và 2 chuyền 2, chuyền 2 của đội sẽ chuyền bóng ra 2 biên của hàng tấn công. Bên cạnh đó, sơ đồ 4-2 có thể được chuyển đổi linh hoạt sang các sơ đồ khác, vì vậy rất được ưa thích bởi các đội bóng mạnh. Điểm bất lợi trong đội hình này là ở việc chỉ có 2 tay đập, điều đó đẩy đội bóng vào tình huống có ít vũ khí tấn công hơn.

Đội hình 5-1

Đội hình này sẽ có duy nhất 1 VĐV làm nhiệm vụ chuyền 2, vì vậy sẽ có 3 tay đập ở hàng trên và chuyền hai sẽ chuyền bóng đến 2 biên hoặc trung tâm. Lợi thế lớn nhất của đội hình này chính là chuyền 2 luôn sẵn sàng cho những tình huống chuyền bóng.

Đội hình bóng 5-1
Đội hình bóng 5-1

Nếu làm tốt nhiệm vụ chuyền 2, đội bóng sẽ có 3 tay đập sẵn sàng chờ kết thúc đường bóng. Ngoài ra, khi chắn bóng đội hình này cũng sẽ có 2 VĐV chờ sẵn để thực hiện nhiệm vụ phòng thủ.

Để chắn bóng tốt mời bạn tham khảo bài viết kỹ thuật chắn bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu nhé!

Trên đây là các vị trí trên sân bóng chuyền mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng, các bạn đã có những kiến thức bổ ích khi tham gia vào bộ môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *