Tất tần tật về sơ đồ bóng chuyền và chiến thuật cần biết

Có lẽ chúng ta thường hay xem bóng chuyền và chơi bóng chuyền nhưng ít ai biết về sơ đồ thi đấu bóng chuyền nếu không phải và vận động viên. Vậy trong các trận thi đấu bóng chuyền các vị huấn luyện viên áp dụng sơ đồ bóng chuyền như thế nào? Để hiểu rõ hơn về sơ đồ cũng như các vị trí đứng cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết của Thedressmakermov.com nhé:

Đội hình bóng chuyền thi đấu đầu tiêu chuẩn được nhiều người biết tới đó là “4-2”, “6-2”, “5-1”,…. Đội hình này còn phụ thuộc vào số lượng các tay đập, chuyền bóng trên sân. Hiện nay sơ đồ thi đấu bóng chuyền với đội hình 4-2, 5-1 đang được phổ biến áp dụng cho nhiều đội bóng lớn cụ thể như sau:

Sơ đồ bóng chuyền đội hình 4-2

Đội hình bóng 4-2 cần tới 4 tay đập và 2 chuyền 2. Những cầu thủ đảm nhiệm vị trí chuyền 2 sẽ chuyền bóng từ giữa hoặc bên phải tới hàng trên. Đội hình này có 2 tay đập tương ứng với mỗi vị trí. Đội hình quốc tế 4-2, chuyền 2 sẽ chuyền bạch ở vị trí bên phải. Đội hình 4-2 quốc tế dễ dàng chuyển thành đội hình tấn công.

Sơ đồ bóng chuyền đội hình 4-2
Sơ đồ bóng chuyền đội hình 4-2

Đó cũng là lý do vì sao đội hình này được áp dụng nhiều trong các trận thi đấu bóng. Các chuyền 2 sắp xếp với nhau thành hàng đối diện tạo thành vòng quay đội hình. Hàng tiêu biểu có 2 chủ công, xếp bằng nhau để các cầu thủ đứng đúng vị trí của mình.

Khi giao banh xong, người đúng vị trí hàng trước nếu có thay đổi vị trí sẽ chuyền 2 đứng ở giữa. Điểm bất tiện của đội hình này là chỉ có 2 tay đập bóng, đẩy hội hình vào thế ít vũ khí tấn công. Điểm rõ ràng nữa là chuyền 2 là động lực để tấn công. Tuy điều đó là suy yếu đợt tấn công này, nhưng chuyền 2 đứng ở giữa sân nên sẽ là người tấn công.

Vì sao khi xoay cầu thì VĐV thường di chuyển theo chiều kim đồng hồ? Cùng xem cách xoay cầu trong bóng chuyền đúng luật trong bài viết này nhé!

Đội hình bóng 6-2

Đội hình chơi bóng 6-2 áp dụng từ hàng sau lao về trước chuyền 2. Lúc này 3 người chơi đứng ở hàng trước với tư thế sẵn sàng tấn công. Toàn bộ 6 người trên sân đều là tay đập, có 2 người hoạt động như một chuyền 2. Đội hình này thực ra là đội hình 4-2 nhưng có chuyền 2 ở phía hàng sau thực hiện chạm bóng lần 2.

sơ đồ bóng chuyền
Đội hình bóng 6-2

Đội hình này mở rộng ra nên cần tới 2 chuyền 2, người chuyển lên hàng trên lẫn hàng sau mỗi lần quay vòng đội hình. Sự hỗ trợ cho chuyền 2 bằng việc nâng hàng 2 tay đập giữa với 2 tay đập biên. Cả hai vị trí này luôn luôn đứng trong 1 vị trí nằm ở hàng trước hoặc hàng sau.

Khi tham gia chơi bóng, người ở hàng trước di chuyển tới vị trí của mình đứng. Đội hình này có lợi điểm là luôn có 3 tay đập ở tư thế sẵn sàng với khả năng tấn công. Chỉ có đội hình 6-2 mới cần tới 2 chuyển 2 tốt, là người chắn bóng hiệu quả ở vị trí chuyền 2.

Kỹ thuật bắt bóng 1 bước là một trong những kỹ thuật khó trong môn bóng chuyền. Nó đòi hỏi VĐV nắm vững kỹ thuật và đoán hướng bóng chuẩn xác. Cùng xem cách bắt bước 1 bóng chuyền trong bài viết này nhé!

Đội hình bóng 5-1

Với đội hình bóng này cần một vị trí đảm nhiệm vụ chuyền 2 duy nhất khi cả đội quay vòng đội hình. Đội có 3 tay đập ở hàng trên khi chuyền 2 ở hàng dưới, chỉ có chuyền 2 ở hàng trên nên có tới 5 tay đập. Người đứng đối diện với chuyền 2 vòng quay 5-1 là opposite hitter.

Đội hình bóng 5-1
Đội hình bóng 5-1

Điểm tích cực của mô hình này là chuyền 2 luôn có 3 tay đập bóng. Chuyền 2 làm tốt nhiệm vụ hàng chắn giữa đối phương sẽ không có đủ thời gian chắn bóng. Từ đó giúp tăng khả năng tấn công thành công hơn. Cũng giống như đội hình 4-2 lúc chuyền bóng 2 ở hàng trên, người thực hiện cần phải dump bóng sang bên kia. Cách này giúp làm rối loạn hàng thủ đối phương. Từ đó đưa đường chuyền 2 tới thế tốt nhất.

Mỗi đội hình cần có sự kết hợp và tấn công riêng. Những sơ đồ đội hình nêu trên nếu biết cách kết hợp mô hình 4-2 với 5-1 và 6-2 sẽ đem lại kết quả tốt. Từ những mô hình trên có thể thấy được chuyền 2 tốt rất quan trọng, cũng như giúp hỗ trợ đồng đội có thể tạo được những pha tấn công trở nên thành công hơn và góp phần dễ dàng tạo được bàn thắng đẹp hơn khi thi đấu.

Những vấn đề về sơ đồ bóng chuyền và chiến thuật trong cách thi đấu đã chia sẻ qua bài viết trên. Nếu yêu thích môn bóng chuyền đây sẽ là bài viết thú vị dành cho bạn, cũng như với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp mọi người theo dõi được những trận đấu thi bóng chuyền thú vị và hiểu rõ hơn trong những trận đấu. Chúc bạn có được những màn chơi bóng đẹp, hấp dẫn và dâng trào cảm xúc hơn khi thưởng thức thi đấu ở nhà hay xem trực tiếp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *