Sách dạy chơi cờ vây nhập môn cho người mới bắt đầu học

Sách cờ vây được xem là công cụ hữu hiệu giúp các kỳ thủ rèn luyện kỹ năng từ cơ bản đến phức tạp. Nếu bạn xác định theo đuổi môn thể thao trí tuệ, trừu tượng này thì nhất định bạn phải có một vài cuốn sách học chơi cờ vây để “gối đầu giường”. Chắc chắn chúng sẽ giúp bạn có được tư duy, chiến thuật chơi cờ vây hiệu quả nhất. Cùng xem thêm một vài cuốn sách nhập môn cờ vây mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Làm quen với cờ vây – Sách cờ vây cho người mới bắt đầu

Cuốn sách cờ vây đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là “Làm quen với cờ vây”. Tên tiếng anh của cuốn sách này là Go – A complete introduction to the game do tác giả Chikun viết. Chikun được biết đến là ông vua cờ vây của Nhật Bản và giành được không ít những danh hiệu kỷ lục tại làng cờ vây thế giới.

Cuốn làm quen cờ vây của tác giả Chikun
Cuốn làm quen cờ vây của tác giả Chikun

Cuốn sách Làm quen với cờ vây gồm 11 chương. Trong đó viết về luật chơi, cách đi quân, điều quân trong ván cờ hiệu quả nhất. Bên cạnh đó là 10 phụ lục đi kèm, đó là những nội dung hữu ích nhằm giúp người chơi có được cái nhìn tổng quan về cờ vây nói chung cũng như nền cờ vây Nhật Bản. Đó là căn cứ quan trọng, yếu tố nền tảng giúp bản nhập môn cờ vua nhanh chóng.

Cũng trong cuốn sách này, tác giả phân tích chi tiết các điều luật chơi cờ vây. Từ đó ông rút ra những tác động của nó đến đường đi, nước bước trong ván cờ. Kèm theo đó, Chikun còn sử dụng các ví dụ minh họa trên bàn cờ mẫu 9×9. Từ đó người chơi có thể nhận biết được quá trình đi quân, mục đích chơi mỗi ván cờ. Cuốn sách này thực sự phù hợp với người mới bắt đầu, bạn nên tham khảo khi tìm mua sách nhập môn cờ vây nhé!

Học chơi cờ vây – Sách dạy chơi cờ vây của người Việt

Tiếp theo, trong tủ cách cờ vây bạn nhất định phải sưa tầm cuốn Học chơi cờ vây của tác giải Lê Mai Duy. Tác giả này được biết đến là một trong những người đầu tiên phát triển cờ vây ở Việt Nam. Ông là người đào tạo những kỳ thủ ở nước ta. Với mục đích đưa cờ vây đến với nhiều người hơn, tác giả Lê Mai Duy đã biên soạn cuốn sách Học chơi cờ vây. Đây được xem là tài liệu được biên soạn chi tiết, diễn giải một cách đơn giản, dễ hiểu nhất cho người chơi. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu làm quen với trò chơi này.

Học chơi cờ vây - cuốn sách dành cho người mới bắt đầu
Học chơi cờ vây – cuốn sách dành cho người mới bắt đầu

Với cuốn Học chơi cờ vây, bạn có thể sử dụng ví dụ, bài tập thực hành cùng lý thuyết. Nhờ đó bạn vừa có thể học được những khái niệm, định nghĩa đơn giản trong cờ vua vừa có thể tìm hiểu thêm các đòn kỹ thuật. Chắc chắn đây sẽ là bí kíp “giắt lưng” của bạn để tăng level với trò chơi này đấy!

Bên cạnh cờ vây, cờ cá ngựa cũng là trò chơi vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo cách chơi cờ cá ngựa hay và thử sức với trò chơi này nhé! Và đừng quên tìm hiểu cờ cá ngựa tiếng anh và thuật ngữ liên quan để tăng cường vốn kiến thức của mình.

Cuốn sách 100 bài tập khai cuộc cờ vây

Tiếp đến là cuốn sách 501 Opening Problems với 100 bài tập cờ vây. Thông qua đó Richard Bozulich mang đến cho người đọc những kiến thức bổ ích về cờ vây. Điểm đặc biệt là những bài tập này khá đơn giản, không mấy khó khăn. Bởi vì mỗi bài tập đều có hướng dẫn đầy đủ và cụ thể. Với những bài tập trong cuốn sách cờ vây này bạn có thể tạo dựng nền tảng cho mình. Do đó nó thích hợp cho những người mới chơi.

Kỳ nhân – Cuốn sách học chơi cờ vây hiệu quả

Những người chơi cờ vây ở phương Tây đánh giá rất cao cuốn sách The Master Of Go. Theo tiếng việt tạm dịch là Kỳ nhân. Được biết cuốn sách do kỳ thủ nghiệp dư Kawabata viết với mục đích chia sẻ, giới thiệu về các nước cờ. Đồng thời đó cũng là những kinh nghiệm mà ông tích lũy được trong quá trình thi đấu và trở thành kỳ thủ đẳng cấp.

Cuốn sách Kỳ nhân nói về nghệ thuật chơi cờ vây
Cuốn sách Kỳ nhân nói về nghệ thuật chơi cờ vây

Bạn đọc có thể tham khảo và tìm mua cuốn sách với bản tiếng anh trên Amazon vì bản tiếng việt hiện chưa có. Đây sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn khi bắt đầu làm quen cờ vua đấy.

Như vậy bài viết đã chia sẻ với bạn đọc thông tin về một số cuốn sách cờ vây nổi bật. Chúc bạn sớm tìm được cuốn sách dạy chơi cờ vây ưng ý. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để có được những thông tin hấp dẫn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *