Quả bóng chuyền nặng bao nhiêu? Kích thước quả bóng chuyền chuẩn?

Hình ảnh quả bóng chuyền không quá xa lạ đối với những người biết đến môn bóng chuyền và người yêu thể thao. Nhưng ít ai để ý tới kích thước của của bóng chuyền như thế nào? Vậy quả bóng chuyền nặng bao nhiêu? Cùng Thedressmakermov đi tìm câu trả lời qua bài viết sau:

Quả bóng chuyền nặng bao nhiêu?

Ở các trận thi đấu khác nhau, điều kiện khác nhau sẽ có những kích thước bóng chuyền khác nhau. Một quả bóng chuyền tiêu chuẩn sẽ có kích thước là 65 đến 67cm. Được biết quả bóng theo quy định của FIVB và nhiều nơi trên thế giới là quả bóng chuyền tiêu chuẩn làm từ da hoặc da nhân tạo có đường may 6 múi với khí nén bên trong.

Quả bóng chuyền có trọng lượng từ 260g đến 280g
Quả bóng chuyền có trọng lượng từ 260g đến 280g

Loại bóng này có trọng lượng từ 260g đến 280g, áp lực bên trong là 3 đến 3.25 N/cm2. Kích thước quả bóng chuyền chuẩn này có chu vi là 65 đến 67cm. Ngoài kích thước quả bóng chuyền chuẩn trên còn có nhiều loại bóng khác như bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền hơi rất phổ biến.

Cách búng bóng chuyền làm sao cho đúng kỹ thuật? Mời bạn tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Kích thước quả bóng chuyền khác

Những quả bóng chuyền truyền thống mà hiện nay còn sử dụng nhiều đó là bóng chuyền hơi, bóng chuyền bãi biển. Những loại bóng đó có kích thước tiêu chuẩn như sau:

Kích thước quả bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là môn thể thao mới du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trở lại. Loại hình nghệ thuật này ngày càng thu hút sự chú ý tới nhiều người. Đây là môn thể thao tương tự bóng chuyền nhưng có một số thay đổi khác để hợp với mọi đối tượng nam và nữ, cho tới người già lẫn người trẻ tuổi.

Chu vi bóng chuyền hơi là 80 đến 83cm
Chu vi bóng chuyền hơi là 80 đến 83cm

Môn bóng này có luật chơi đơn giản hơn bóng chuyền thông thường. Quả bóng chuyền hơi thiết kế hình cầu, làm từ nhựa mềm với màu sắc đồng nhất. Chu vi bóng chuyền hơi là 80 đến 83cm. Bóng có độ căng tính bằng độ nảy người chơi nâng bóng lên cao. Khi được thả rơi tự do bóng sẽ có khoảng cách 1m so với mặt đất.

Bóng chạm đất rồi nảy lên cao khoảng 40cm thì đó là quả bóng thích hợp để chơi. Bóng không bị căng quá mà cũng không xẹp quá. Nên đây là cách nhận biết dễ nhất để biết quả bóng nào phù hợp.

Nhảy dù là môn thể thao ngày càng được nhiều người yêu thích bởi nó giúp người ta cảm thấy tự do khi bay giữa bầu trời. Cùng tìm hiểu định nghĩa đầy đủ nhất về nhảy dù là gì trong bài viết này nhé!

Bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao tạo ra từ bóng chuyền truyền thống. Môn thể thao này thi đấu nhiều ở các thế vận hội lớn từ năm 1996 tới nay. Thay vì chơi trên sân cứng ở trong nhà, bóng chuyền bãi biển chơi trên mặt cát. Kích thước sân chơi nhỏ hơn so với môn bóng chuyền thông thường.

Những điểm khác biệt về cấu tạo sân bóng, luật chơi và môn thể thao bóng chuyền bãi biển này sử dụng quả bóng giống loại bóng chuyền thông thường. Quả bóng sử dụng trên bãi biển có kích thước và cấu tạo như quả bóng chuyền tiêu chuẩn. Chỉ khác ở điểm là người ta lấy bóng đó để chơi trên biển.

Kích thước sân bóng chuyền thi đấu

Sân bóng chuyền hơi có kích thước nhỏ hơn sân đấu bóng chuyền hiện nay. Người ta quy định sân thi đấu hình chữ nhật có chiều dài là 12m, rộng 6m. Khu quanh sân ít nhất 5m khoảng cách đảm bảo không có vật cản. Sân này thi đấu khoảng không được đo từ mặt sân lên kích thước tối thiểu 5m, không có vật cản.

quả bóng chuyền nặng bao nhiêu
Người ta quy định sân thi đấu hình chữ nhật có chiều dài là 12m, rộng 6m

Trong thi đấu mặt sân thi đấu bóng chuyền phải bằng phẳng, không có bất cứ vật cản nào trên sân làm ảnh hưởng tới người thi đấu. Ngoài ra, mặt sơn phẳng nhưng không trơn, gồ ghề và phải vạch giới hạn trên sân kẻ đảm bảo với độ rộng 5cm cũng như màu sắc phải khác với màu sắc cơ bản.

Độ rộng biên dọc và biên ngang thuộc phạm vi sân đấu. Khi chia sân đấu mỗi đội bằng một đường giữa sân, nối hai điểm với đường biên dọc, kích thước dài 6m, rộng 6m. Khu phát bóng và vạch phát bóng quy định hai đầu sân. Mỗi đầu sân vẽ hai vạch phát bóng chiều dài 20c, cách đường biên dọc 25cm.

Thông tin quả bóng chuyền nặng bao nhiêu đã chia sẻ qua bài viết trên. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích chia sẻ ở trên sẽ làm bạn hài lòng. Nếu yêu thích môn bóng chuyền và muốn tìm hiểu về nó thì đây sẽ là bài viết cần thiết.

Ngoài những thông tin về quả bóng chuyền và kích thước sân còn nhiều vấn đề khác về bóng chuyền mà bạn nên biết. Chúc bạn có những màn thi đấu bóng chuyền tuyệt vời cùng đồng đội, anh chị em bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *