Nhảy dù là gì? Những khái niệm cần biết về môn thể thao này

Bạn là một người thích mạo hiểm, thích được thả mình bay trên không trung? Vởi bộ môn nhảy dù bạn sẽ được trải nghiệm mình với những điều thú vị. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn nhảy dù là gì? Và một số khái niệm khác về bộ môn thể thao này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhảy dù là gì nhé!

Tìm hiểu nhảy dù là gì?

Nhảy dù là một bộ môn thể thao hành động bao gồm các hành động như nhảy từ trên một chiếc máy bay hay một dụng cụ nào đó ở trên không trung bay xuống mặt đất với sự trợ giúp của lực hấp dẫn khi dùng một chiếc dù nào đó để di chuyển xuống.

Nhảy dù là gì?
Nhảy dù là gì?

Người thực hiện hành động nhảy dù này sẽ sử  dụng một chiếc dù để di chuyển nhờ lực hấp dẫn tác động lên bầu không khí tạo ra lực kéo. Nhảy dù trên máy bay là một quá trình được bắt đầu từ trạng thái rơi tự do trong một khoảng thời gian nhất định nào đó sau khi nhảy từ trên máy bay hoặc khí cầu với tốc độ rơi tự do tăng dần đều và ở một độ cáo nhất định nào đó người nhảy sẽ bung dù ra.

Nhảy dù tiếng Anh là gì? Nhảy dù tronhg tiếng Anh được viết như sau: to parachute hoặc có thể là to drop by parachute.

Phong trào chơi bóng chuyền ngày càng lan rộng ở các vùng quê Việt Nam. Từ người già đến trẻ nhỏ, từ thanh niên đến các bô lão cứ chiều chiều lại ra sân bóng chuyền thư giãn sau một ngày dài vất vả trên đồng. Bạn có biết kích thước quả bóng chuyền mà họ đang chơi là bao nhiêu không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Lịch sử phát triển môn nhảy dù

Năm 1979, ông Andre-Jacques Garnerin thực hiện nhảy dù trên một chiếc giỏ kinh khí cầu và rất thành công. Từ đó môn nhảy dù được mọi người biết đến. Thế nhưng theo sổ sách ghi lại môn nhảy dù được phát hiện vào năm 1887.

Bộ môn nhảy dù được quân đội phát triển để cứu mạng các phi công trong các trường hợp không may xảy ra sự cố trên khí cầu hoặc máy bay khi đang bay. Một thời gian sau đó nhảy dù được áp dụng như một cách để huy động các binh lính đến chiến trường. Năm 1952 bộ môn nhảy dù được đưa vào thi đấu chính thức trong các cuộc thi thể thao quốc tế.

Một số khái niệm khác về nhảy dù là gì mà bạn nên biết?

Trong nhảy dù có khá nhiều khái niệm khác nhau, chẳng hạn như khái niệm về thời tiết, khái niệm về mây hút… Sau đây là một số khái niệm cơ bản mà bạn nên biết về môn thể thảo nhảy dù là gì này.

Nhảy dù là cách để giúp bạn vượt qua nỗi sợ của mình
Nhảy dù là cách để giúp bạn vượt qua nỗi sợ của mình

Khái niệm về thời tiết

Đây là một trong những khái niệm rất cần thiết đối với những ai muốn thự hiện bộ môn thể thao nhảy dù này. Để hiểu được về vấn đề thời tiết, bạn cần biết một chút kiến thức về không khí. Không khí bao gồm các khí oxy, nitơ cùng với một ít hơi nước. Không khí cũng có khối lượng và trọng lượng.

Mật độ không khí được tính khi thực hiện nhảy dù ở một độ cao nào đó so với mực nước biển. Lúc này áp suất không khí là 1 át-mốt-phe. Mật độ không khí sẽ thay đổi theo độ cao, nhiệt độ, độ ẩm và áp suất. Mật độ không khí sẽ làm thay đổi các tính năng của cánh dù. Càng lên cao nhiệt độ và độ ẩm sẽ tăng lên, còn mật độ không khí sẽ thấp xuống, chính vì vậy cần phải thực hiện nhảy dù thật nhanh thì mới có thể tạo ra lực nâng dù.

Cùng xem cách trượt ván cơ bản dành cho người mới tập trong bài viết này nhé! Nào cùng bắt đầu khám phá thôi!

Các vận động viên nhảy dù được đào tạo ở đâu?

Các vận động viên nhảy dù có thể sẽ được đào tạo ở một trung tâm hoạt động thương mại hoặc một câu lạc bộ, thông thường sẽ hoạt động ở sân bay, bởi nơi sân bay, bởi nơi đây có cung cấp một hoặc nhiều máy trở các vận động viên nhảy dù và có thu phí.

Học nhay du tren may bay
Học nhảy dù trên máy bay

Nếu bạn cũng yêu thích bộ môn nhảy dù này thì có thể đến đây đăng ký và học nhảy. Nếu bạn đi một mình sẽ được hướng dẫn cách nhảy dù trên một chiếc máy bay hạng nhẹ chẳng hạn như chiếc Cessna C-172 hoặc chiếc Cessna C-182. Còn trong trường hợp có nhiều người cùng hoặc nhảy dù thì sẽ được tập trên một chiếc máy hạng lớn như Cessna Caravan 208, hay Airvan hoặc có thể là chiếc Short Skyvan.

Nhảy dù được áp dụng ở bất cứ nơi đâu từ độ cao 1000 đến 4000 m, nếu nhảy dù từ ở độ cao thấp thì dù sẽ bung ra ngay sau khi rời khỏi máy bay. Còn bay ở độ cao hơn thì thơi gian rơi tự do có thể dài hơn và trước khi bung dù thì có thể làm chậm tốc độ hạ cảnh xuống an toàn khoảng 5 đến 7 phút. Thông thường các vận động viên sẽ bung dù kho ở đọ cao trên 800 m.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết được nhảy dù là gì rồi phải không? Chúng tôi còn cung cấp nhiều thông tin thú vị khác sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bạn có thể tham khảo tại trang web: thedressmakermov.com này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *