Luật thi đấu bóng chuyền và những kiến thức cơ bản cần nắm

Bóng chuyền đã dần trở thành bộ môn thể thao gây được nhiều dấu ấn đối với người hâm mộ. Chính vì vậy, bóng chuyền ngày một phát triển và được đưa vào tập luyện hàng ngày. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về luật thi đấu bóng chuyền mới nhất cần nắm vững trước khi thi đấu.

Đôi nét về bộ môn thể thao bóng chuyền

Môn bóng chuyền đã được ra đời từ rất lâu và phát triển mạnh mẽ trong những năm cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Đây là môn thể thao phổ biến và được áp dụng thường xuyên trong các thế vận hội, giải đấu thế giới.

Môn bóng chuyền đã được ra đời từ rất lâu và phát triển mạnh mẽ trong những năm cuối thế kỷ 20
Môn bóng chuyền đã được ra đời từ rất lâu và phát triển mạnh mẽ trong những năm cuối thế kỷ 20

Bên cạnh bóng chuyền sân trong nhà, môn bóng chuyền còn được chia ra thêm hai hình thức nữa, đó là bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền hơi. Môn thi đấu bóng chuyền trong nhà là môn thể thao đối kháng với sự tham gia của 2 đội chơi.

Hai đội bóng sẽ được phân cách với nhau bằng lưới chắn và vạch giới hạn giữa sân, bộ môn này có 2 nội dung dành cho nam và nữ. Nhiệm vụ của các đội bóng chuyền, đó là đánh bóng chạm sân đối phương với không quá 3 đường chạm bóng.

Đường bóng bắt đầu từ tình huống phát bóng qua lưới, sau đó sẽ kết thúc khi 1 đội ghi được điểm hay một đội bị phạm lỗi. Theo luật bóng chuyền mới nhất 2017, điểm sẽ được tính trực tiếp đội nào thắng sẽ được cộng điểm và giành được quyền phát bóng.

Bạn đã biết cách đổi cầu trong bóng chuyền đúng luật hay chưa? Cung tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam

Sau đây chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về luật bóng chuyền Việt Nam mới nhất để có một trận đấu tốt nhất.

Thành phần của đội bóng chuyền

– Mỗi đội bóng chuyền sẽ có tối đa là 12 VĐV, 1 HLV trưởng, 1 HLV phó và bác sĩ chăm sóc cầu thủ.

– Trước mỗi trận đấu, các đội tuyển phải ghi tên cùng số áo của các VĐV trong biên bản thi đấu chính thức. Cầu thủ nào cũng được quyền làm đội trưởng trừ vị trí Libero.

– Trong một trận đấu bóng chuyền sẽ có số lượng cầu thủ trên sân là 6 với các vị trí: chuyền hai, 2 tay đập biên, 2 tay đập giữa và Libero.

Trang phục trong thi đấu bóng chuyền

luật thi đấu bóng chuyền
Trang phục trong thi đấu bóng chuyền cũng phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

– Vị trí Libero sẽ mặc áo màu khác với các cầu thủ khác, cả đội phải tương đồng về đồng phục.

– Giày bóng chuyền phải có đế mỏng, không được đệm gót, màu sắc phải giống nhau. Số áo của các cầu thủ phải được đánh từ 1 đến 18.

– Số áo phải được in trên ngực và lưng, theo quy định số áo phải nổi bật và có chiều cao 15cm ở sau lưng, 10cm ở phần trước và bề rộng 2cm.

Kỹ thuật đánh chắn là phương pháp phòng thủ chủ động mang lại hiệu quả cao trong bóng chuyền nhưng không dễ thực hiện. Hãy xem thủ thuật đánh chắn được nhiều vận động viên chuyên nghiệp chia sẻ trong bài viết này nhé!

Luật thi đấu bóng chuyền

Sau khi đã hiểu được những quy định cơ bản trong môn bóng chuyền, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điều luật khi thi đấu.

Luật thi đấu bóng chuyền sẽ có những điểm phạt và thưởng trong trận đấu
Luật thi đấu bóng chuyền sẽ có những điểm phạt và thưởng trong trận đấu

– Phát bóng chuyền: Theo luật thi đấu quy định tay phát bóng của VĐV chỉ được chạm vào bóng khi đã dời khỏi tay tung bóng và bóng phải bay qua lưới mới được tính.

Đội dành được quyền giao bóng đầu tiên sẽ dựa vào luật bốc thăm. Mỗi sét đấu, quyền giao bóng sẽ được luân phiên thay đổi giữa 2 đội.

– Quy định về đánh bóng: Một đội bóng sẽ có số lần chạm bóng tối đa là 3 chạm và không VĐV nào được chạm bóng 2 lần liên tiếp.

VĐV có thể dùng bất kỳ bộ bận nào để đỡ bóng, tuy nhiên phải trong cùng 1 động tác. Trường hợp, 2 hoặc 3 VĐV cùng tiếp bóng thì chỉ được tính 1 lần chạm bóng.

– Khi bóng bay sang sân đối phương: Đường bóng được tính khi bóng đã qua phần sân đối phương và không gian này nằm trong đường giới hạn trên sân. Bóng sẽ được tính bên ngoài sân trong trường hợp bóng chạm ăng ten hay bật vào khán giả và các vật dụng trên sân.

– Tấn công trong bóng chuyền: Những đường bóng tấn công được coi là hợp lệ là: Đập bóng, búng bóng sang phần sân đối phương.

Bất kỳ cầu thủ nào thuộc hàng sau đều có thể tấn công và giành điểm, miễn là chân không chạm vạch 2m. VĐV đứng trong vạch 2m chỉ được đẩy bỏng sang sân đối phương.

– Cách phân định thắng thua: Trong một set đội nào đạt được 25 điểm trước và có khoảng cách 2 điểm so với đối thủ sẽ giành chiến thắng. Đội nào thắng 3 set trước sẽ giành chiến thắng chung cuộc, sét đấu thứ 5 là set quyết định và chỉ được tính 15 điểm là thắng.

Trên đây là luật thi đấu bóng chuyền mà chúng tôi muốn chia sẻ đến người hâm mộ yêu thích môn thể thao này. Luật thi đấu bóng chuyền hơi sẽ có những nét tườn tự luật thi đấu chuẩn, vì vậy các bạn cần tham khảo thêm kiến thức nhé. Mời bạn xem thêm nhiều bài viết hay về bóng chuyền tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *