Luật chơi cờ vua quốc tế bạn cần nắm rõ để thi đấu

Luật chơi cờ vua quốc tế được áp dụng trên toàn thế giới để người chơi tham gia vào những trận đấu lớn. Luật cờ vua quốc tế đưa ra nhằm giúp những người chơi tham gia công bằng hơn. Vậy luật thi đấu cờ vua quốc tế là luật được áp dụng như thế nào? Có những điều lệ ra sao để đánh giá chính xác nhất? Cùng Thedressmakermov.com tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Luật chơi cờ vua quốc tế mới nhất đang được thực hiện

Nếu bạn thích chơi cờ vua và muốn tham gia thi đấu ở giải quốc tế bạn cần nắm rõ các quy luật cuộc chơi. Luật cờ vua quốc tế cụ thể có các điều lệ sau:

Luật chơi cờ vua quốc tế mới nhất đang được thực hiện
Luật chơi cờ vua quốc tế mới nhất đang được thực hiện

Cách thực hiện nước cờ

Những kỳ thủ phải bắt buộc sử dụng duy nhất một tay trong cả ván cờ. Và bạn chỉ được phép dùng tay phải trong nước nhập thành. Trong khi chơi nếu các quân cờ nằm không đúng ô đến lượt chơi của mình kỳ thủ có thể sửa lại cho đúng vị trí. Tuy nhiên, trước khi sửa cần có thông báo cho đối thủ là “tôi sửa”, “sửa”,….

Khi đến lượt chơi của mình mà kỳ thủ chạm vào ô quân cờ mà không thông báo sửa thì:

– Trường hợp kỳ thủ chạm vào 1 hay nhiều quân bắt buộc phải di chuyển quân bị chạm đầu tiên nếu có thể thực hiện.

– Nếu kỳ thủ chạm vào 1 hay nhiều quân của đối phương bắt buộc phải bắt quân đầu tiên chạm vào quân của đối phương nếu bắt được.

– Trường hợp chạm vào các quân khác màu bắt buộc phải bắt quân khác màu của đối phương mới đúng luật. Kỳ thủ phải đi hoặc bắt quân bị chạm đầu tiên nếu thực hiện được nước cờ. Không xác định được quân cờ nào mà kỳ thủ chạm vào đầu tiên coi như kỳ thủ chạm vào quân mình trước.

Mỗi môn thể thao, trọng tài đều có quy ước ký hiệu riêng, và trong bóng chuyền cũng không ngoại lệ. Cùng khám phá ký hiệu trọng tài bóng chuyền ở bài viết này nhé!

Luật nhập thành trong cờ vua

Luật nhập thành trong cờ vua là việc trao đổi vị trí vua và xe để đưa quân vua vào góc nhằm tránh sự tấn công của đối phương đồng thời dễ dàng đưa xe vào trận đấu. Cách thực hiện nước này là bạn cần phải di chuyển vua vào hai ô sát với quân xe, xe đổi vị trí sát cạnh vua để bảo vệ. Điều kiện để nhập thành là:

Luật nhập thành trong cờ vua là việc trao đổi vị trí vua và xe
Luật nhập thành trong cờ vua là việc trao đổi vị trí vua và xe

– Nước đầu tiên của cả vua và xe

– Ở giữa vua và xe không bị cản bởi quân khác

– Quân vua không bị chiếu hoặc đã thoát khỏi nước chiếu

Nước di nhập thành nếu:

Kỳ thủ không chạm vua trước mà chạm vào xe trước không được tính nước nhập thành bắt buộc phải di chuyển xe do sai nguyên tắc thực hiện nước nhập thành. Nếu kỳ thủ chạm quân vua nhưng lại bị vi phạm nguyên tắc nhập thành cần phải di chuyển quân vua. Khi không di chuyển được cần phải di chuyển quân khác.

Bạn có biết Libero là gì không? Cùng tìm hiểu về một trong những kỹ thuật cơ bản của bóng chuyền ở đây nhé!

Luật thăng chức trong cờ vua

Luật này được áp dụng khi tốt được thăng chức với điều kiện đến cuối bàn cờ đối thủ. Tốt thăng chức thành bất kỳ quân nào, ngoại trừ vua. Nên đây là một trong những nước cờ đẹp nếu bạn có được luật thăng chức.

Luật chiếu tướng trong cờ vua

Chiếu bí nước chiếu tướng mà vua không thoát được. Nước chiếu tướng này có ba cách để vua thoát khỏi. Đầu tiên, bạn cần di chuyển để thoát nước chiếu tướng. Thứ hai là sử dụng quân cờ khác để chặn đường chiếu. Thức ba là bắt chính quân cờ đang chiếu tướng.

Luật cờ hòa trong cờ vua

Luật cờ hòa áp dụng khi ván thi đấu kết thúc không có ai thắng hay bại. Luật này có 5 điều kiện như sau:

– Quân vua không bị chiếu tướng nhưng không thể di chuyển nước khác.

– Hai kỳ thủ đồng ý cờ hòa và ngừng ván đấu

– Không có đủ quân để thực hiện nước chiếu bí

– Một thế cờ xuất hiện 3 lần không nhất thiết phải liên tiếp nhau

– Trong 50 nước liên túc không bên nào di chuyển tốt hoặc bắt quân đối phương

Các lỗi kỹ thuật trong cờ vua

Lỗi kỹ thuật trong luật cờ vua được áp dụng khi kỳ thủ đi quân cờ sai luật cờ vua
Lỗi kỹ thuật trong luật cờ vua được áp dụng khi kỳ thủ đi quân cờ sai luật cờ vua

Lỗi kỹ thuật trong luật cờ vua được áp dụng khi kỳ thủ đi quân cờ sai luật cờ vua. Khi chạm tay vào quân cờ vua của mình hoặc đối phương mà không đi nước cờ đúng luật. Bạn đặt quân vua vào thế bị chiếu, vi phạm các lỗi kỹ thuật người chơi sẽ bị xử thua.

Nên các luật chơi cờ vua quốc tế đưa ra bạn cần học rõ để không có những sai lầm đáng tiếc. Việc tuân thủ những nguyên tắc và luật lệ đưa ra là cần thiết. Nếu bạn yêu thích cờ vua thì đây sẽ là bài viết bổ ích. Mong rằng những chia sẻ về luật chơi cờ vua quốc tế ở trên sẽ làm bạn hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *