Luật chơi cờ vây và hướng dẫn cách chơi cơ bản cờ vây Trung Quốc

Luật chơi cờ vây là căn cứ quan trọng để các kỳ thủ có thể hình thành lối chơi, cách tính nước đi, kỹ thuật chơi cờ. Trong đó quy định rõ về kích thước bàn cờ, luật chơi, các quân, nhóm quân cũng như cách tính điểm chính xác. Điều đó có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là với những người mới bắt đầu thử sức với trò chơi này. Cùng http://www.thedressmakermov.com khám phá luật cờ vây chi tiết qua nội dung dưới đây nhé!

Mục đích của cờ vây là chơi chiếm được nhiều đất

Cờ vây được nhắc đến là một môn thể thao trừu tượng. Nó đòi hỏi người chơi luôn phải tư duy, biến hóa và lựa chọn nước đi tối ưu nhất. Do đó dây được xem là trò chơi giúp rèn luyện khả năng tư duy, lối chơi và phương pháp vận dụng quân của mỗi người. Trong cờ vây, nhiệm vụ của mỗi người chơi chính là xây lên các vùng đất của riêng mình. Từ đó có được tư duy và nâng cao cơ hội giành chiến thắng. Đó là điểm khác biệt của cờ vây với cờ caro hay cờ Othello.

Cờ vây và hướng dẫn luat choi co vay chi tiết nhất
Cờ vây và hướng dẫn luật chơi chi tiết nhất

Luật chơi cờ vây quy định rõ mỗi ván cờ vây sẽ bắt đầu từ một bàn cờ trống với hai loại quan Trắng và Đen. Chúng sẽ được 2 người chơi luân phiên đặt xuống các giao điểm của bàn cờ. Nhiệm vụ chính của chúng là không được phép di chuyển và phải làm sao chiếm được càng nhiều đất trên bàn cờ càng tốt. Từ đó bạn có thể lựa chọn kết thúc trận đấu bằng cách đếm đất của mỗi bên, người nhiều đất sẽ giành chiến thắng.

Luật chơi cờ vây về kích thước, tiêu chuẩn bàn cờ

Đối với luật cờ vây, người ta quy định rõ về kích thước tiêu chuẩn của bàn cờ. Cụ thể như sau:

 • Bàn cờ vây có hình vuông, kích thước 19×19. Gồm 19 đường ngang và 19 đường dọc, chúng cắt nhau và tạo thành 361 giao điểm.
 • Một bàn cờ vây sẽ có 9 chấm sao. Đó là những điểm có chức năng như la bàn, giúp người chơi định vị dễ dàng. Trong đó sao nằm chính giữa bàn cờ được gọi là Thiên nguyên.
 • Quy định bàn cờ chuẩn là 19×19, song với những người mới bắt đầu nên sử dụng bàn cờ 9×9 hoặc 13×13. Điều này được ghi chép trong một số cuốn sách cờ vây của Nhật Bản.

Luật chơi cờ vây về quân và nhóm quân

Bên cạnh kích thước, luật cờ vây còn quy định cụ thể về các loại quân và nhóm quân. Chúng là những quy chuẩn mang tính bắt buộc đối với trò chơi hấp dẫn này:

 • Bàn cờ gồm 2 loại quân Đen và Trắng. Có tất cả 180 quân Trắng và 181 quân Đen
 • Khi các quân cờ được xếp cạnh nhau sẽ tạo thành nhóm quân
luat co vay quy định về quân và nhóm quân
Luật cờ vây quy định về quân và nhóm quân
 • Vị trí giao điểm tạo ra khoảng trống ở cạnh quân là khí (tính cả ngang và dọc). Đối với những quân bị hết khí hoặc nhấc khỏi bàn cờ gọi là tù binh.

Luật cờ vây về cách chơi, cách tính điểm

Đối với luật chơi cờ vây, bạn cần nắm rõ được cách chơi cũng như cách tính điểm. Đó là điều kiện tiên quyết đế bạn có được kiến thức nền tảng, cơ bản nhất về trò chơi này. Trong đó, bạn nên tham khảo các định nghĩa trong cờ vây, định thức cờ vây cơ bản đến nâng cao bởi đó là những gì bạn cần sử dụng trong quá trình chơi. Và để tăng trình độ chơi của mình thì đó là những bước đầu tiên bạn không nên vì chủ quan mà bỏ qua nhé!

Nắm được các định nghĩa chính trong cờ vây

Trong cờ vây có khá nhiều định nghĩa được sử dụng. Tuy nhiên, chúng sẽ được tích lũy dần trong quá trình bạn làm quen, tiếp xúc với trò chơi này. Do đó, chúng tôi xin chia sẻ một số thuật ngữ mà nhất định bạn sẽ dùng đến, đó cũng là những định nghĩa mà các kỳ thủ đặc biệt lưu ý. Dù đó chỉ mang tính chất cơ bản nhưng nó là nền tảng giúp bạn phát triển khả năng chơi của mình.

Luật chơi cờ vây về cách chơi, cách tính điểm chính xác
Luật chơi cờ vây về cách chơi, cách tính điểm chính xác

Một số định nghĩa được sử dụng phổ biến là:

 • Vùng đất
 • Khí
 • Tù binh
 • Ăn quân hay bắt quân
 • Điểm hết khí
 • Mắt
 • Tình huống không và luật tranh chấp

Luật cờ vây Trung Quốc về cách chơi

Trong luật chơi cờ vây Trung Quốc quy định rõ số lượt đặt quân. Hai người chơi sẽ lần lượt đặt quân lên bàn cờ, mỗi người một lượt. Ai cầm quân đen người đó sẽ giành quyền đi trước. Nếu bước đi không cần thiết, người chơi có thể bỏ qua lượt của mình. Khi cả 2 cùng không đi bước đó thì có nghĩa ván cờ sẽ kết thúc. Khi quân được đặt xuống đồng nghĩa phải tạo ra 1 khí, tuyệt đối không được di chuyển quân khi đã đặt. Trường hợp Đen đánh và ăn Trắng thì trắng không được pháp đánh lại để ăn Đen. Lúc này Trắng buộc phải dùng một vị trí khác để đánh và tìm kiếm cơ hội ăn lại.

Luật chơi cờ vây Trung Quốc: Cách tính điểm

Trong luật chơi cờ vây Trung Quốc, cách tính điểm vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng công thức sau: Số điểm= Số từ binh bắt được (số quân cờ bắt được) + số đất vây được. Khi xác định được tổng số điểm ai nhiều hơn thì người đó giành cơ hội chiến thắng. Công thức này khá đơn giản và được áp dụng khi ván cờ kết thúc, cả hai người chơi tính điểm để phân thắng – thua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *