Luật bóng chuyền bãi biển nên biết cho người mới bắt đầu

Bóng chuyền bãi biển cùng với bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền hơi là những bộ môn thể thao đang được nhiều người hâm mộ theo dõi và tập luyện hàng ngày. Vì vậy, các điều luật cần được nắm rõ để có thể tham gia thi đấu thành công hơn. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về luật bóng chuyền bãi biển nên biết dành cho người chơi mới.

Đôi nét về bộ môn bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển là một bộ môn thể thao được thi đấu giữa 2 đội bóng, mỗi đội có 2 thành viên. Luật thi đấu trong bóng chuyền bãi biển có nguồn gốc từ chính môn bóng chuyền trong nhà và đã được áp dụng vào thế vận hội năm 1996.

Bóng chuyền bãi biển là một bộ môn thể thao được thi đấu giữa 2 đội bóng, mỗi đội có 2 thành viên
Bóng chuyền bãi biển là một bộ môn thể thao được thi đấu giữa 2 đội bóng, mỗi đội có 2 thành viên

Trong đó, nhiệm vụ chính của các vận động viên vẫn là đưa bóng qua lưới và bóng phải chạm mặt phẳng trong phần sân đối phương. Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng cần phải thực hiện ngăn chặn những đường tấn công của đối phương.

Mỗi đội bóng sẽ được chạm bóng tối đá 3 lần và phải đưa được bóng qua phần sân đối phương. Mỗi pha bóng được bắt đầu từ những đường phát bóng được thực hiện ở vạch dưới sân. Pha bóng sẽ được kết thúc khi có một đội đánh bóng chạm vào phần sân đối phương hoặc bóng bay ra ngoài.

Đội bóng vừa giành được điểm sẽ có quyền được thực hiện tình huống phát bóng ngay sau đó. Trong một trận đấu, các vận động viên phải thay nhau phát bóng. Bộ môn này được bắt nguồn từ miền nam bang California, Mỹ và ngày nay đã lan rộng ra toàn thế giới.

Luật bóng chuyền bãi biển mới nhất

Để chơi tốt bất kỳ một môn thể thao nào, chúng ta cần phải nắm rõ được luật thi đấu của môn thể thao đó. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về luật bóng chuyền bãi biển mới nhất.

Sân thi đấu

Sân thi đấu của bộ môn này có hình chữ nhật với kích thước 18 x 9m, xung quanh là khoảng không tự do rộng ít nhất 3m về tất cả mọi hướng. Khoảng không tự do trên cao sẽ rộng khoảng 7m khi tính từ mặt đất. Khu tự do trong các trận đấu quốc tế sẽ rộng tối thiểu 5m tính từ đường biên dọc và 8m tính từ đường biên ngang. Mặt sân được làm từ cát nhân tạo hoặc cát trên bãi biển thông thường và không có bất kỳ vật nguy hiểm trên sân.

Bạn có biết kích thước sân bóng chuyền bãi biển tiêu chuẩn là bao nhiêu không? Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Trận thi đấu của bộ môn này có hình chữ nhật với kích thước 18 x 9m
Trận thi đấu của bộ môn này có hình chữ nhật với kích thước 18 x 9m

Lưới và độ cao lưới

Trong bóng chuyền bãi biển, lưới được căng ngang trên vạch chia đôi sân. Chiều cao mép trên của lưới đối với nam là 2,43m và của nữ là 2,24m.

Lưới màu đen và có kích thước dài 9,50 – 10m, rộng 1m, các mắt lưới có kích thước 10x10cm. Viền suốt mép trên lưới là một băng vải màu gấp lại rộng 7cm.

Luồn một sợi dây cáp mềm bên trong băng vải trắng tới hai cọc lưới để căng mép trên của lưới. Hai đầu băng viền mép trên của lưới có hai lỗ và dùng hai dây để buộc kéo vào cột giữ căng vải băng mép trên lưới.

Cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân và có khoảng cách với đường biên dọc 0,50 – 1,00m, cao 2,55m và có thể điều chỉnh được. Cột lưới tròn và nhẵn, được cố định chắc xuống đất, không dùng dây cáp giữ.

Vận động viên bóng chuyền nữ Việt Nam vốn nổi tiếng xinh đẹp và tài năng. Cùng xem hoa khôi bóng chuyền Việt Nam là ai nhé!

Luật thi đấu bóng chuyền bãi biển

Theo luật bóng chuyền bãi biển mới nhất, mỗi đội sẽ có 2 vận động viên tham gia thi đấu. Trong khi thi đấu, các đội bóng sẽ không được thay người. Hệ thống tính điểm: Một đội được tính thắng một set khi được 21 điểm, thắng 2 trước sẽ được tính là thắng trận đấu. Nếu như bước vào hiệp đấu thứ 3, trận đấu sẽ chỉ được tính tới 15 điểm.

luật bóng chuyền bãi biển
Theo luật bóng chuyền bãi biển mới nhất, mỗi đội sẽ có 2 vận động viên tham gia thi đấu

Lưu ý: Không được phép chạm bóng bằng lòng bàn tay. Cú chắn bóng trên lưới được tính là một trong ba lần chạm bóng cho phép. Hai đội đổi sân sau mỗi 7 điểm, thay vì mỗi set như bóng chuyền trong nhà.

Vận động viên được phép chạy vượt qua phần dưới của lưới sang phần sân bên kia, miễn là điều đó không ảnh hưởng đến lối chơi của đối thủ.

Trong bóng chuyền bãi biển, các VĐV có thể chạm bóng bằng bất kì bộ phận nào trên cơ thể (trừ cú giao bóng chỉ được phép thực hiện bằng tay). Tuyệt đối không được sử dụng hành động bắt bóng hoặc ném bóng. Với một lần chạm bóng, vận động viên chỉ có thể tiếp xúc với bóng một lần.

Trên đây là một số luật cơ bản trong môn bóng chuyền bãi biển đối với người chơi mới. Hy vọng, các bạn sẽ có những phút giây thư giãn và tập luyện khỏe khắn đối với môn thể thao năng động này. Cùng xem thêm nhiều bài viết về hay về bóng chuyền tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *