Tìm hiểu về lịch sử môn bóng chuyền và nơi hình thành nó

Từ khi sinh ra chúng ta đã biết tới rất nhiều môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ,bóng đá, cầu lông,… Nhưng ít ai biết tới lịch sử ra đời của những môn thể thao này và nguồn gốc của nó. Cùng tìm hiểu lịch sử môn bóng chuyền trên thế giới cũng như lịch sử hình thành môn bóng chuyền ở Việt Nam qua bài viết sau:

Lịch sử môn bóng chuyền bắt nguồn từ đâu?

Trước khi hiểu hết về lịch sử bóng chuyền bạn biết đôi chút về môn thể thao liên quan đó là bóng rổ. Loại thể thao này ra đời vào năm 1891 ở thành phố Springfield thuộc tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Môn bóng này từ đó nhanh chóng trở nên phổ biến hơn và lan rộng tới nhiều thành phố khác như Holyoke là tiểu bang của Massachusetts cách đó 16km.

lịch sử môn bóng chuyền
Môn bóng chuyền ra đời vào năm 1891 ở thành phố Springfield thuộc tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ

Môn bóng này khá thô bạo, đòi hỏi người chơi có thể lực tốt nên không thích hợp với người cao tuổi. Vào ngày 9/2/1895 William G Morgan là giám đốc giáo dục thể chất của YMCA sáng tạo ra môn thể thao mới là Mintonette. Nhờ vào sự cải tiến mới này nên môn bóng ít thô bạo hơn. Các thành viên lớn tuổi của YMCA có thể chơi bóng ngay trong nhà, và đó chính là tiền thân môn bóng chuyền.

Từ đó môn bóng chuyền chính thức ra đời và được nhiều người yêu thích. Quy tắc chơi bóng chuyền mà Morgan đặt ra là: Môn thể thao chơi trên sân có diện tích 7,6×15,2 mét, một chiếc lưới cao phân cách dài 1,98 mét, hai đội có số lượng người bất kỳ bằng nhau.

Đối với mỗi trận đấu bóng sẽ có 9 hiệp, mỗi hiệp 6 lượt giao bóng chia đều có 2 đội, không giới hạn số lần chạm bóng trước khi qua sân đối phương. Được biết, trận đấu bóng đầu tiên diễn ra vào năm 1896 tại trường quốc tế đào tạo YMCA.

Một người xem trận bóng là Alfred Halstead thấy đặc tính là chuyền qua lại quả bóng trên lưới. Nên tên của môn thể thao được đổi thành bóng chuyền. Luật chơi sơ lược xây dựng sau đó và nhanh chóng lan truyền qua các trung tâm YMCA khác.

Chơi bóng chuyền không chỉ cho bạn sức khỏe mà còn tăng phản xạ với bóng . Cùng khám phá những lợi ích của chơi bóng chuyền trong bài viết này nhé!

Lịch sử cải tiến và phát triển môn bóng chuyền

Để có được thể lệ chơi bóng chuyền như ngày hôm nay lịch sử bóng chuyền phải trải qua nhiều giai đoạn. Cụ thể có những giai đoạn hình thành như sau:

Lịch sử môn bóng chuyền bắt nguồn từ các nước Châu Âu mới tới Việt Nam
Lịch sử môn bóng chuyền bắt nguồn từ các nước Châu Âu mới tới Việt Nam

– Năm 1990 tại Canada các kỹ năng chuyền 2, đập bóng xây dựng và phát triển ở Philippines.

– Năm 1916, khoảng 16000 quả bóng chuyền sản xuất, phân phát cho quân đội Mỹ như các quốc gia khác trong Hiệp ước khi tham gia vào thế chiến 1, tạo điều kiện cho bóng chuyền phổ biến hơn ở các nước mới.

– Năm 1920 luật “3 chạm” cùng với luật cấm phát bóng ở hàng sau được phát triển mạnh.

– Năm 1924, bóng chuyền lần đầu tiên ra mắt thế vận hội Olympic với vai trò trình diễn đại hội Hoa Kỳ.

– Năm 1947, Liên đoàn bóng đá quốc tế Federation Internationale de Volleyball, cơ quan điều hành quốc tế môn bóng đá được thành lập.

Hiệu tay chính thức của trọng tài bóng chuyền bao gồm những ý nghĩa gì? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

– Năm 1949, Giải vô địch bóng chuyền quốc tế dành cho nam tổ chức

– Năm 1952, Giải vô địch bóng chuyền quốc tế cho nữ được tổ chức

– Năm 1957, giải đấu tổ chức tại Ủy ban Olympic quốc tế IOC để ủng hộ đề nghị đưa bóng chuyền thành môn thể thao chính thức các kỳ thế vận hội.

– Tới năm 1964, bóng chuyền chính thức thành một môn thể thao Olympic trong chương trình thế vận hội mùa hè 1964 tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.

Môn thể thao bóng chuyền đã phát triển cho đến thời điểm hiện nay
Môn thể thao bóng chuyền đã phát triển cho đến thời điểm hiện nay

Và lịch sử môn bóng chuyền ở Việt Nam cũng được biết đến từ rất lâu đời. Lịch sử bóng chuyền Việt Nam biết đến nhờ thông tin báo chí ở các thế vận hội lớn. Sau này khi biết đến môn thể thao này có rất nhiều người yêu thích và tổ chức rộng rãi.

Không chỉ có nam mà rất nhiều nữ giới yêu thích môn bóng chuyền, tại các trường học cũng thực hành môn này. Và đó là một trong những tiết học không thể thiếu trong môn thể dục.

Vậy bạn có yêu thích môn bóng chuyền không? Nếu có khi về nhà hãy tham gia đánh bóng với các ông bà, anh chị em ở khu vực sinh sống nhé. Những chia sẻ về lịch sử môn bóng chuyền đã cung cấp ở bài viết trên, qua đó có thể thấy rằng môn thể thao này luôn được nhiều người yêu thích và lựa chọn rèn luyện từ xưa đến nay. Hy vọng rằng các thông tin về bóng chuyền sẽ giúp bạn hiểu hơn về môn thể thao đầy lợi ích này.

Mời bạn xem thêm nhiều bài viết hay về bóng chuyền tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *