Libero là gì? Vai trò của Libero trong sơ đồ bóng chuyền

Bóng chuyền là một trong những bộ môn thể thao đang được nhiều quốc gia quan tâm và phát triển. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu chơi bóng chuyển chắc hẳn sẽ có nhiều khái niệm mà họ chưa hiểu. Một trong số đó là vị trí Libero trong bóng chuyển, một vị trí quan trọng. Vậy nên, nếu bạn chưa hiểu Libero là gì? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau để hiểu hơn nhé.

Libero là gì?

Libero bóng chuyền là một trong những vị trí sở hữu khả năng phòng thủ tốt nhất trong đội bóng, với nhiệm vụ cứu bóng và đỡ bước 1 quan trọng trong một đội bóng chuyển 6 người thi đấu.

libero là gì
Libero bóng chuyền là một trong những vị trí sở hữu khả năng phòng thủ tốt nhất trong đội bóng

Vị trí Libero trong bóng chuyển đòi hỏi khả năng phản ứng nhạy bén, cũng như có thể thay thế cho bất kỳ vị trí nào trên sân khi gặp sự cố. Thông thường, ở một đội bóng sẽ có duy nhất 1 vị trí Libero và được phân biệt bằng trang phục khác so với các vị trí khác trong đội.

Nếu như là một fan hâm mộ của bóng chuyển, mọi người sẽ thấy được những người Libero trong đội thường có ngoại hình khá nhỏ nhắn và nhanh nhẹn trong suốt quá trình thi đấu.

Cờ vua mà trò chơi khá phổ biến ở trường học các cấp tại Việt Nam. Nếu là người tập chơi thì cùng tìm hiểu luật cờ vua quốc tế trong bài viết này nhé!

Những điều cần biết về vị trí Libero trong bóng chuyển

Khi hiểu được vị trí Libero là gì? chắc hẳn mọi người vẫn chưa hiểu rõ hơn về bản chất của vị trí thi đấu này. Nếu bạn là người yêu thích bộ môn bóng chuyển, cũng như muốn tìm hiểu kỹ hơn về vị trí Libero có thể nắm rõ một số thông tin dưới đây.

Chỉ định về vị trí Libero

Khi đã hiểu vị trí Libero là gì? Chắc hẳn vị trí này không phải ai cũng có thể đảm nhiệm được. Vậy nên, trước khi trận đấu bắt đầu thì HLV thường sẽ phải đăng ký một cầu thủ tài năng nhất vào vị trí Libero ở dòng riêng vào biên bản thi đấu.

Tuy nhiên, đối với vị trí Libero sẽ là người thi đấu hỗ trợ đội bóng chuyển nhưng không được quyền làm đội trường trên sân hoặc đội trưởng của đội bóng.

Trang phục của người giữ vị trí Libero

Như phần trên về Libero là gì đã nói rõ, vị trí này thường được mặc trang phục riêng biệt so với các cầu thủ thi đấu bóng chuyền khác trong đội. Thường vị trí Libero sẽ phải mặc áo phông, áo yếm, áo Jacket,… có thể là khác kiểu nhưng đòi hỏi phải có màu sắc khác hoàn toàn và nổi bật nhất trong đội bóng.

Trang phục của vị trí Libero luôn có sự khác biệt với các cầu thủ khác
Trang phục của vị trí Libero luôn có sự khác biệt với các cầu thủ khác

Nhiệm vụ của vị trí Libero trong bóng chuyền

Là một trong những vị trí quan trọng nhất ở một trận đấu bóng chuyển, người giữ vị trí Libero sẽ đảm nhiệm một số chức vụ như:

 – Tiến hành điều chỉnh, bắt bóng từ bước chuyền 1 để sang bước chuyền 2 thuận lợi để tấn công.

– Vị trí Libero phải có khả năng nhạy bén để có thể phán đoán hướng bóng rồi phòng thủ, cứu bóng để giúp thắng thế trước đối phương.

– Hỗ trợ cho đồng đội khống chế và phản công trong những trái bóng bị đối phương tấn công về sân nhà.

– Thay người luân phiên, có thể hiểu là mỗi lần tấn công các vị trí sẽ được xoay vòng về hàng phía sau nên có thể được thay thế bằng Libero. Khi thay thế sẽ tạo lợi thế giúp phòng thủ tốt hơn, đặc biệt ở bước chuyền 1 sẽ giúp các vận động viên ở vị trí khác như tấn công sẽ có thời gian nghỉ ngơi để tiếp tục xoay vòng.

Các lỗi mà Libero dễ bị phạt nhất

 Cũng ở các vị trí khác, đối với Libero trong thi đấu nếu phạm lỗi cũng sẽ bị xử phạt, nhất là nên tránh những lỗi cơ bản sau:

Vị trí Libero cần tránh một số lỗi để tránh bị mất điểm
Vị trí Libero cần tránh một số lỗi để tránh bị mất điểm

– Trong quá trình tấn công, nếu cầu thủ giữ vị trí Libero đứng quá 3m ở điểm đứng thì sẽ không được thực hiện động tác nhảy để điều chỉnh bóng tấn công sang sân của đối thủ.

– Đối với người giữ vị trí Libero khi thi đấu bóng chuyền sẽ không có quyền phát bóng, nếu cố tình phát sẽ bị phạt theo quy định. Vậy nên, khi thay người nên thay người đúng vị trí để tránh trường hợp bị phạt gây mất điểm cho đội bóng của mình.

– Đối với những người giữ vị trí Libero thường sẽ đảm nhiệm vai trò như một người phòng thủ ở hàng phía sau, tuyệt đối không được đập bóng trong trường hợp tấn công ở bất kỳ vị trí trên sân bóng chuyền.

Vậy trên là những thông tin chia sẻ giúp mọi người hiểu được vị trí Libero là gì? qua đó cũng hiểu được nhiệm vụ mà cầu thủ giữ vị trí này thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi được những trận đấu bóng chuyền hay hơn, thú vị hơn và hiểu rõ hơn về vị trí này khi thi đấu. Mời bạn xem thêm nhiều bài viết chuyên sâu về bóng chuyến tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *