Kỹ thuật đệm bóng chuyền đúng cách cho người mới bắt đầu

Bóng chuyền là một môn thể thao chuyền về sử dụng những kỹ thuật bằng tay, vì vậy để chơi tốt bộ môn này các bạn cần kết hợp giữa kỹ thuật cẳng tay, bàn tay và những đầu ngón tay thật tốt. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những kỹ thuật đệm bóng chuyền đúng cách.

Kỹ thuật đệm bóng chuyền là gì?

Kỹ thuật đệm bóng chuyền thấp tay là một trong những kỹ thuật cơ bản của môn thể thao bóng chuyền. Kỹ thuật này yêu cầu phải sử dụng cẳng tay, bàn tay để chuyền bóng,…Đây cũng chính là kỹ thuật phòng thủ được rất nhiều vận động viên áp dụng.

kỹ thuật đệm bóng chuyền
Kỹ thuật đệm bóng yêu cầu phải sử dụng cẳng tay, bàn tay để chuyền bóng

Kỹ thuật đệm bóng thấp tay có tác dụng giúp bạn đỡ được những đường bóng tấn công của đối thủ với tốc độ nhanh và lực mạnh. Điều thứ hai đó là phạm vi khống chế được rộng hơn và đỡ được bóng trong tư thế lăn xả.

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay có cấu trúc đơn giản hơn, người chơi dễ học và tiếp thu, thuận lợi hơn so với chuyền bóng cao tay.

Thông thường sẽ có ba kỹ thuật chính trong cách đệm bóng chuyền, đó là:

– Đệm bóng bằng hai tay

– Đệm bóng bằng 1 tay lăn xả

– Dùng chân, tân người để đỡ bóng

Bóng chuyền có rất nhiều điều luật và quy định khác nhau nên làm trọng tài bóng chuyền không phải việc đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu cách làm trọng tài bóng chuyền chuyên nghiệp trong bài viết này nhé!

Kỹ thuật đệm bóng chuyền đúng cách

Sau khi đã có những hiểu biết cơ bản về môn bóng chuyền, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật chuyền bóng thấp tay ngay dưới đấy.

Kỹ thuật đệm bóng chuyền đúng cách
Kỹ thuật đệm bóng chuyền đúng cách

Tư thế chuẩn bị

Khi thực hiện kỹ thuật này, các bạn cần đứng ở tư thế thập, hai chân rộng bằng vai và đầu gối khuỵu xuống. Đồng thời hai tay co lên hai bên sườn và tập trung quan sát trong tư thế hơi gập người.

Sau khi đã quan sát được bóng sẽ đến vị trí nào, các bạn sẽ đưa hai tay ra để đỡ bóng. Lúc đó, vẫn giữ nguyên tư thế và hai tay duỗi thẳng, hai bàn tay nắm chéo lại với nhau, bàn tay này bọc bàn tay kia và đặc biệt ngón tay cái được đặt song song và kề nhau.

Đánh bóng

Khi đã quan sát thấy bóng rơi xuống đến phần ngang hông và cách thân người khoảng 1 cánh tay, bạn sẽ phải thực hiện đánh bóng.

Khi đó, các bạn phải kết hợp đồng thời những động tác sau như: chân đạp đất, duỗi thẳng khớp gối và nâng trọng tâm cơ thể lên và nâng tay ra đỡ bóng. Lưu ý hai tay cần phải chuyển động từ dưới lên trên và dùng phần giữa cẳng tay để đỡ bóng.

Bóng đã đến vị trí nơi chạm tay, các bạn nên gập cổ tay xuống dưới và sau đó làm căng những nhóm cơ ở phần cẳng tay. Bên cạnh đó, các bạn cần hóp bụng và giữ chắc bả vai và khớp khuyủ để tạo ra lực đánh bóng.

Kết thúc

Sau khi đã đẩy bóng về chuyền hai, các bạn nên đặt mình lại trong tư thế phòng thủ và quan sát những đường bóng tiếp theo.

Bạn muốn theo đuổi đam mê chơi bóng chuyền nhưng chưa có địa điểm chơi? Cùng tham khảo bài viết những địa chỉ học bóng chuyền ở TPHCM nhé!

Những lưu ý trong kỹ thuật đệm bóng chuyền

Sau khi đã có những hướng dẫn cơ bản về cách đánh bóng chuyền thấp tay, các bạn nên tập luyện theo đúng quy trình và tăng dần lực bóng. Qua đó, sẽ có thể bước vào thi đấu được tốt hơn, tuy nhiên các bạn mới tập cũng cần lưu ý một số điểm sau:

Những lưu ý trong kỹ thuật đệm bóng chuyền
Những lưu ý trong kỹ thuật đệm bóng chuyền

– Khi nhận thấy lực bóng đến có phần hơi nhẹ, các bạn nên kết hợp thêm những động tác như đạp chân và nâng đẩy mạnh cánh tay để tạo ra lực bóng tốt hơn.

– Ngược lại, khi bóng được đánh với lực nhanh và mạnh, chúng ta cần chú ý không nên nâng tay quá cao, điều này sẽ khiến bóng bay mạnh và lệch hướng, mà phải ghìm chặt tay để bóng bật vừa phải cho chuyền 2.

– Nên nhớ góc độ đường bóng đi sẽ phụ thuộc vào hướng tay bạn đỡ. Vì vậy, góc đệm bóng nên là mặt phẳng tạo bởi mặt đất và cánh tay đệm bóng. Tuy nhiên góc độ này còn phụ thuộc rất nhiều bởi đường bóng được đánh đến, do đó hãy tạo góc độ bóng là góc tạo bởi mặt đất và đường bóng đến.

– Nếu như góc độ của đường bóng lớn, các bạn hãy để góc đệm tay nhỏ.

– Trong khi tập luyện và thi đấu, các bạn nên áp dụng thêm một số dụng cụ có thể điều hướng góc độ của bóng. Điều này sẽ giúp các bạn lấy được sự nhạy cảm và cảm nhận góc đỡ bóng đệm tay tốt hơn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, các bạn đã có cho mình một kỹ năng cần thiết và cơ bản nhất trong bóng chuyền. Chúc các bạn luyện tập tốt để có những trận đấu hay và hấp dẫn. Và đừng quên xem thêm nhiều bài viết về bóng chuyền bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *