Kỹ thuật đập bóng chuyền chuẩn cho những người chưa biết

Những người chơi bóng chuyền hay giỏi hoặc những vận động viên được giao nhiệm vụ chủ chốt thường có cách đập bóng chuyền hay. Kỹ thuật đập bóng chuyền là cả một vấn đề mà bạn cần thời gian luyện tập, trau dồi kiến thức. Vậy có những cách đập bóng chuyền hiệu quả nào? 

Kỹ thuật đập bóng chuyền – Tư thế chuẩn bị

Đập bóng như thế nào gọi là tốt nhất bạn cần đứng cách lưới 2-3m. Người đập bóng không nên đứng im một chỗ mà phải dịch chuyển làm sao để điều chỉnh bước nhảy với góc độ lấy đà. Vận động viên đứng vị trí đập bóng là người hội tụ các điều kiện về chiều cao, kỹ thuật, tâm lý,bật cao tốt để ghi điểm cho cả đội bóng.

Kỹ thuật đập bóng chuyền
Kỹ thuật đập bóng chuyền

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện được tư thế chuẩn bị bận cần thời gian. Việc tập luyện này cần tới sự kiên trì và thường xuyên vận động để mang lại hiệu quả cao nhất. Tư thế chuẩn bị đối với một vận động viên mà nói rất quan trọng.

Trong bóng chuyền thì VĐV có hai nhiệm vụ chính đó là đỡ bóng rồi chuyền cho chủ lực tấn công. Cùng tham khảo cách đỡ bóng chuyền cơ bản trong bài viết này nhé!

Kỹ thuật đập bóng chuyền – Lấy đà

Khi xác định được đường đi của bóng người đập bóng tiến hành lấy đà. Việc lấy đà để đập bóng cần phải lấy sớm. Bởi nếu lấy chậm mà bóng cao quá rất có thể bạn sẽ bị chậm đà. Nên việc kết hợp tư thế chuẩn bị cùng với cách lấy đà là cần thiết.

Người đảm nhận việc đập bóng cần phải lấy đà thẳng góc với lưới hoặc 35-50 độ tùy vào độ chuyên nghiệp của người đó. Khi lấy đà người ta sẽ lấy từ 1-4 bước là hợp lý nhất. Những người chuyên nghiệp, thường họ sẽ lấy đà khoảng 3 bước.

Hướng dẫn đập bóng chuyền giậm nhảy

Khi chuẩn bị xong, tới bước lấy đà bạn sẽ thực hiện giậm nhảy bằng hai chân. Việc giậm nhảy tốt hay không còn phụ thuộc vào cách đặt gót chân xuống đất. Lúc này hai chân dang rộng bằng vai, thân người hơi ngả về trước. Muốn bật cao người bạn cần sức bật của đầu gối và cổ chân. Cần kết hợp nhuần nhuyễn tay và chân với nhau để chân khuỵu hết mức. Cứ như thế hai tay sẽ đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

Hướng dẫn đập bóng chuyền giậm nhảy
Hướng dẫn đập bóng chuyền giậm nhảy

Để tư thế giậm nhảy được hiệu quả cao nhất thì người thực hiện cần có thể lực tốt. Nếu như bạn chưa có được điều này thì cần tới thời gian tập luyện. Việc tập luyện sẽ giúp các thao tác và sức khỏe của bạn được nâng lên.

Không chỉ có vậy, sau một thời vận động sức khỏe dẻo dai của cơ thể việc giậm bóng bạn sẽ thấy dễ dàng hơn. Sau khi thực hiện sẽ thấy được cơ thể mình nẩy lên cao. Và có cảm giác như mình đang bay trên không, cảm giác nhẹ nhàng không hề khó khăn.

Trong bóng chuyền có hai kỹ thuật đỡ bóng cơ bản là đỡ bóng là búng bóng và đệm bóng. Trong bài viết này mời bạn tham khảo kỹ thuật búng bóng chuyền cơ bản nhé!

Đập bóng

Người chơi sẽ tiến hành bật lên ở tầm cao nhất và hơi nghiêng người về phía tay đập bóng. Lúc này người hơi ngửa ra sau, cổ tay sẽ tiếp xúc chặt với bóng bằng việc đập gập bóng và cánh tay phải duỗi thẳng.

Kỹ thuật đập bóng cũng là yếu tố quan trọng và cần thiết đối với người vận động viên. Nếu làm tốt các tư thế trên mà việc đập bóng không chuẩn khiến đường bóng đi sai. Sau đó bóng bị lệch hướng dẫn tới đánh mất bóng hoặc bóng chạm sân.

Đây là một điều đáng tiếc cũng như điều mà bất cứ vận động viên chuyên nghiệp nào cũng không muốn mắc phải.

Từ các bước trên có thể thấy các bước thực hiện cần phải chuẩn, có sự mắt xích và kết nối với nhau. Thao tác đập bóng rất quan trọng và cần thiết.

Rơi xuống

Trong bước cuối cùng của giai đoạn đập bóng chính là phải đảm bảo yếu tố tiếp đất an toàn. Người chơi nên thả lòng người để các cơ trên cơ thể được thả long khi tiếp đất, nê tiếp đất bằng mũi bàn chân và hai bàn tay nên xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu lại để đảm bảo tiếp đất an toàn.

Bước cuối cùng trong giai đoạn đập bóng là tiếp đất an toàn
Bước cuối cùng trong giai đoạn đập bóng là tiếp đất an toàn

Năm kỹ thuật đập bóng chuyền cho người mới chơi chưa biết về bóng đã chia sẻ qua bài viết trên. Mỗi kỹ thuật chơi đòi hỏi sự chính xác và thật chuẩn có như vậy các động tác sau kết hợp động tác trước mới hiệu quả.

Nếu bạn là người yêu thích môn bóng chuyền hãy thường xuyên tập luyện mỗi ngày. Nếu bạn chưa từng chơi qua môn bóng này mà chỉ mới xem thì hãy thử một lần chơi bóng xem sao. Chắc chắn bạn sẽ nghiện, đây còn là môn thể thao rất có lợi cho sức khỏe con người, cũng như tạo nhiều kịch tính thú vị khi xem. Chúc bạn có những thông tin tuyệt vời với kỹ thuật đánh bóng trên. Và đừng quên xem thêm nhiều bài viết hay tại đây để cập nhật những thông tin hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *