Kỹ thuật chuyền bóng cao tay nên biết cho người mới bắt đầu

Bóng chuyền đang ngày một trở nên thông dụng đối với học sinh, sinh viên và rất nhiều người khác. Đây là môn thể thao yêu cầu bạn phải có kỹ năng dùng tay tốt, mọt trong những động tác cần thiết nhất cho người mới chơi đó là chuyền bóng cao tay. Sau đây, www.thedressmakermov.com sẽ giúp bạn có được kỹ thuật chuyền bóng cao tay tốt nhất.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là gì?

Khác với kỹ thuật cơ bản trong bóng đá là dùng chân chơi bóng, bóng chuyền sẽ cần dùng đến bàn tay của bạn nhiều hơn. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là một trong những kỹ thuật cơ bản được sử dụng để chuyền những quả bóng có tầm rơi ngang đầu và ngay trước mặt. Trong kỹ thuật này, những đầu ngón tay sẽ trở thành công cụ hết sức quan trọng.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là
Kỹ thuật chuyền bóng cao tay được sử dụng để chuyền những quả bóng có tầm rơi ngang đầu

Những ngón tay và cổ tay cần kết hợp với nhau một cách nhịp nhàng để mang tới những đường chuyền có độ chuẩn xác cao nhất. Đây là một kỹ năng hết sức quan trọng trong các trận đấu, đội bóng của bạn có thể chuyển từ phòng ngự sang tấn công tốt hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào điểm này.

Ngoài ra, việc chuyền bóng kiểu này sẽ giúp các bạn có thể nâng cao được những kỹ năng khác khi chơi bộ môn thể thao này.

Bóng chuyền hơi đang ngày càng được nhiều người yêu thích tại các vùng nông thôn, nhất ở những người lớn tuổi. Bởi một số ưu điểm so với bóng chuyền tiêu chuẩn đó là trọng lượng bóng nhẹ hơn và không giới hạn số người chơi trên sân. Cùng xem kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn là bao nhiêu trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Để giúp bạn có thể luyện tập được kỹ năng chơi bóng cao tay tốt, chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật này cho các bạn:

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay
Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Tư thế chuẩn bị

Điều đầu tiên để có một tình huống chuyền bóng tốt, bạn cần phải xác định được điểm rơi của quả bóng. Sau đó, hãy nhanh chân di chuyển tới vị trí đó, lúc này bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng ở tư thế hai chân rộng bằng vai.

Trọng lượng cơ thể sẽ được dồn xuống hai chân, đầu gối hơi khuỵu xuống, lưng thẳng và mặt có xu hướng ngửa lên cao để quan sát bóng. Đồng thời, hai tay của bạn phải tạo thành một hình túi để chuẩn bị cho quá trình đón bóng.

Lưu ý: trong tư thế tay tạo hình túi, bạn cần thả lỏng người để tạo nên sự thoải mái cho đôi tay, qua đó sẽ có được đường chuyền tốt hơn.

Bạn đã biết luật bóng chuyền hơi mới nhất chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Động tác chuyền bóng

Khi bóng đã rơi đến đúng điểm bạn chờ sẵn, hai bàn tay sẽ tiếp xúc bóng và bao quanh một diện tích đồng đều. Hai bàn tay có thiên hướng mở rộng và tránh mở căng các đầu ngón tay, bàn tay khi ấy sẽ có dạng hình túi và hai ngón tay cái sẽ hướng vào nhau.

Trong đó, ngón tay trỏ sẽ đỡ bóng ở phía sau, ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa sẽ tiếp xúc nhiều với bóng. Nên nhớ, bóng sẽ tiếp xúc trên đầu các ngón tay, khi bóng tới, các bạn cần tiếp xúc bóng ở phía dưới.

Độ cao lý tưởng để thực hiện tiếp xúc bóng nằm ở ngang trán, khoảng cách 15 – 20cm. Khi bóng tiếp xúc, cổ tay sẽ hơi bẻ ngửa và có xu hướng ngửa về phía thân.

Khi tiến hành chuyền bóng, đường bóng và lực bóng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự phối hợp giữa lực đạp chân, lực đẩy của thân và lực của tay. Nên nhớ hãy chuyền bóng đến những vị trí thuận lợi cho các tay đập ghi điểm.

Kết thúc

Sau khi bóng đã được chuyền tới vị trí tấn công, các bạn hãy thu tay và chuyển về thế phòng thủ để theo dõi đường bóng tiếp theo.

Các lỗi cơ bản khi chuyền bóng cao tay

Sau đây sẽ là một số lỗi thường gặp ở các bạn mới khi thực hiện chuyền bóng cao tay:

Các lỗi cơ bản khi chuyền bóng cao tay
Các lỗi cơ bản khi chuyền bóng cao tay

Không quan sát được hướng bóng: Người chơi sẽ phải tập luyện để đoán được hướng bóng, qua đó mới có thể thực hiện những đường chuyền bóng sau. Trong quá trình tập luyện, bạn nên di chuyển nhiều theo hướng bóng, điều này sẽ giúp bạn có được sự chủ động và linh hoạt khi đoán vị trí bóng rơi.

Tay đưa ra quá sớm: Lỗi này rất thường gặp phải khi chuyền bóng, các bạn giơ tay quá sơm và duỗi thẳng tay, khi đó bóng sẽ bị dính và làm giảm lực.

Sai hình tay: Hình tay là một trong những yếu tố hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng các đường chuyền bóng. Vì vậy các bạn sẽ phải tích cực tập bắt bóng nhồi, chuyền bóng tại chỗ nhiều hơn và hãy giữ đúng phom tay chuyền bóng.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật chuyền bóng cao tay và một số lỗi thường gặp. Hy vọng, các bạn sẽ chăm chỉ luyện tập để có kỹ năng tốt, qua đó mang lại những trận đấu hay cho đội nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *