Bật mí kỹ thuật chắn bóng chuyền cực đỉnh cho dân nghiệp dư

Trong môn thể thao bóng chuyền ngoài việc đỡ bóng tấn công của đối thủ từ hàng sau, chúng ta còn có một cách khác là chắn bóng để ngăn cản bóng bay qua phần sân của đội mình. Kỹ thuật chắn bóng chuyền là một trong những thế phòng thủ rất hiệu quả, vì vậy các bạn hãy theo dõi bài viết sau của Thedressmakermov để có được thủ thuật đánh chắn tốt nhất.

Tìm hiểu về chắn bóng chuyền

Chắn bóng chuyền là một trong những động tác của các VĐV đứng ở gần lưới, có tác dụng chặn quả bóng từ sân đối phương sang sân đội mình băng cách giơ cao tay trên mép lưới. Kỹ thuật chắn bóng chuyền chỉ có các VĐV hàng trên mới được phép áp dụng.

Chắn bóng chuyền là một trong những động tác của các VĐV đứng ở gần lưới
Chắn bóng chuyền là một trong những động tác của các VĐV đứng ở gần lưới

Chắn bóng kết thúc khi bóng hoàn toàn bị chắn bằng tay của VĐV, thông thường khi thi đấu các vận động viên sẽ tổ chức bám chắn từ 2 đến 3 người. Điều này sẽ giúp tăng thêm diện tích cho lá chắn và hạn chế đo khoảng không mà đối thủ có thể đánh bóng vào.

Khi chắn bóng, các VĐV có thể nhảy lên cao và đưa tay qua lưới sang phần sân đối phương. Tuy nhiên, các bạn không được phép cản trở đối phương đánh bóng và không được phép chạm bóng khi đối thủ chưa thực hiện tình huống tấn công.

Chạm bóng trong quá trình chắn bóng sẽ không được tính là một lần chạm bóng, sau lần đó các VĐV có thể chạm tối đa 3 lần nữa. Sau khi chắn bóng, các VĐV chắn bóng được phép chạm tay vào bóng.

Nghiêm cấm chỉ được chặn các đường bóng tấn công, không được chặn các tình huống phát bóng từ phần sân đối phương.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền cực đỉnh cho dân nghiệp dư

Sau khi đã hiểu rõ về kỹ thuật chắn bóng, chúng ta sẽ cùng nhau tiến hành tập luyện kỹ thuật này qua các bước sau:

Kỹ thuật chắn bóng chuyền cực đỉnh cho dân nghiệp dư
Kỹ thuật chắn bóng chuyền cực đỉnh cho dân nghiệp dư

Tư thế chuẩn bị

Sau khi đã thấy VĐV bên mình phát bóng sang sân đối phương, các vận động viên ở hàng trên sẽ chuẩn bị sẵn sàng để chắn bóng. Vị trí lý tưởng để thực hiện kỹ thuật chắn bóng đps chính là đứng đối diện với hướng bóng đang được triển khai trên phần sân đối phương.

Thông thường, những vị trí này sẽ phải quan sát bóng sẽ được tấn công ở vị trí nào và sẽ đứng cách lưới khoảng từ 25 – 35 cm để chắn bóng.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết nhiệm vụ các vị trí trên sân bóng chuyền để hiểu hơn về môn thể thao này nhé!

Nhảy và thực hiện chắn bóng

Điều kiện để thực hiện một cú nhảy tốt chính là bạn phải xác định được tầm bóng bay cao hay thấp. Đối với những tầm bóng thấp, các bạn có thể nhảy chậm hơn, đối với tầm bóng cao phải nhảy thật nhanh để ngăn bóng.

Các VĐV nên căn thời gian nhảy hợp lý, thông thường nên nhảy sau VĐV đập bóng một chút là được. Phần tay chắn bóng phải được mở rộng và có xu hướng ngửa về phía sau để bóng sẽ tự bật lại khi chạm vào tay bạn và bật lại sân đối phương.

Lưu ý: các bạn sau khi đã chạm được vào bóng không nên gập cổ tay để tránh tình huống tay chạm lưới.

Rơi xuống đất

Sau khi bóng đã bật trở lại phần sân đối phương, các bạn có thể tiếp xúc mặt sàn bằng phần mũi chân. Trong khi tiếp đất, người chơi cần quan sát tình huống xem đối phương có đập bóng tiếp hay không.

Nếu như quan sát thấy có dấu hiệu tiếp tục đập bóng, các bạn cần nhanh chóng lùi về phía sau để chuẩn bị cho lần bám chắn tiếp theo.

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chắn bóng

Sau khi đã có những bước cụ thể hướng dẫn quá trình chắn bóng, chúng ta sẽ cần phải lưu ý một số điểm sau để không bị bắt lỗi và chắn bóng tốt hơn:

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chắn bóng cần ghi nhớ
Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chắn bóng cần ghi nhớ

– Nên áng chừng đúng thời gian VĐV nhảy đập, để không xảy ra trường hợp bạn nhảy lên để chắn bóng quá sớm. Điều này sẽ khiến cho bóng của đối thủ chưa đến thì bạn đã chuẩn bị rơi xuống đất, qua đó bạn sẽ không thể thực hiện pha bám chắn thành công.

– Không nên đưa tay qua lưới đối phương hoặc chạm vào lưới. Đây là là hình thức phạm luật và bạn bị mất điểm

– Cả hai VĐV chắn bóng cần có sự ăn ý để có thể tạo ra hàng chắn đồng thời, điều này sẽ giúp tăng diện tích chắn bóng thành công.

Luật thi đấu bóng chuyền gồm những quy định gì? Hãy cùng khám phá những điều khoản mới trong bài viết này nhé!

Chắn bóng là một trong những kỹ thuật khó nhưng rất hiệu quả khi phòng ngự, vì vậy các bạn hãy luyện tập chăm chỉ để có thể chắn bóng tốt. Hy vọng, những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn có thêm những động tác mới và cần thiết khi chơi môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *