Kỹ thuật búng bóng chuyền đúng cách mà bạn không nên bỏ qua

Có rất nhiều kỹ thuật chơi bóng chuyền mà chúng ta ít biết. Bởi bình thường bạn chỉ chơi ở phường xã gần khu vực mình sinh sống, chơi theo bản năng. Nhưng bạn không biết rằng có nhiều kỹ thuật chơi bóng, cách búng bóng chuyền, cách đập bóng chuyền, đỡ bóng,… Vậy kỹ thuật búng bóng chuyền như thế nào thì chuẩn?

Kỹ thuật búng bóng chuyền thế nào?

Búng bóng chuyền là kỹ thuật chuyền sử dụng nhiều trong việc tập luyện cũng như thi đấu bóng chuyền. Búng bóng thực tế là động tác chuyền bóng cao tay trước mặt, sử dụng tới cả 2 bàn tay để thực hiện. Kỹ thuật búng bóng yêu cầu bạn giữ, chuyền bóng bằng những đầu ngón tay.

Búng bóng chuyền là kỹ thuật chuyền sử dụng nhiều trong việc tập luyện cũng như thi đấu bóng chuyền
Búng bóng chuyền là kỹ thuật chuyền sử dụng nhiều trong việc tập luyện cũng như thi đấu

Cần sử dụng kỹ thuật chuyền bóng từ vị trí này sang vị trí tấn công của đồng đội mình trên sân. Những động tác búng bóng chuyền hơi tốt đưa tới vị trí thuận lợi cho người tấn công. Cứ như thế đội bạn sẽ dành được nhiều điểm cộng nhất.

Cách búng bóng chuyền hơi thế nào là đúng kỹ thuật?

Nếu bạn là vận động viên sẽ được các giáo viên của mình dạy các động tác búng bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật. Cách búng bóng chuyền cần trải qua các giai đoạn sau:

Cách búng bóng chuyền hơi
Cách búng bóng chuyền hơi

– Tư thế chuẩn bị búng bóng cần chắc chắn, ổn định. Cần xác định được hướng bóng đi tới phía mình và phím di chuyển. Chọn vị trí sao cho thuận lợi nhất để chuyền bóng tới tay đồng đội.

– Sau đó hai tay đưa từ phái trên hướng về trước cùng với thân người hơi ngã ra sau. Bạn sử dụng tới các ngón tay để ở giữa bóng, không dùng cả lòng bàn tay.

– Sử dụng đều những ngón tay để búng bóng sao cho đường di chuyển của bóng tới vị trí chuẩn nhất. Số các ngón tay có tác dụng điều khiển đường bóng nhiều nhất, những ngón tay còn lại sẽ tạo sức mạnh đẩy bóng đi.

Nghe thì thấy ít công đoạn và các thao tác nhưng để thực hiện thành thạo mang tới hiệu quả cao cần nhiều yếu tố. Bạn cần rất nhiều thời gian để học tập và chăm chỉ rèn luyện. Ngoài thầy giỏi, sự cố gắng của bản thân bạn cần có tới tài năng sẵn có ngay trong người.

Bạn có biết quả bóng chuyền nặng bao nhiêu không? Hãy cùng tham khảo trọng lượng chuẩn quả bóng chuyền trong bài viết này nhé!

Những lỗi thường gặp khi tập búng bóng chuyền hơi

Giáo viên chuyền bóng và những người mới tập búng bóng chuyền hơi thường gặp các lỗi như sau:

Những lỗi thường gặp khi tập búng bóng chuyền hơi
Những lỗi thường gặp khi tập búng bóng chuyền hơi

Đứng không đúng hướng bóng

Để tâng được bóng một cách chuẩn xác bạn cần phải đứng đúng vị trí bóng rơi. Việc đứng bóng đúng hướng giúp giữ được bóng tốt hơn, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp dự đoán sai. Cũng có thể là do bóng di chuyển chậm, rơi không đúng vị trí hoặc có gì đó tác động. Khắc phục lỗi này bằng học hỏi thành thục các động tác di chuyển.

– Sai động tác tay khi giữ bóng

Cách búng bóng chuyền hơi đúng chuẩn cần tới người chơi giữ bóng đúng vị trí như hình dáng tay. Giữ bóng cần sử dụng tới ngón tay thay cho việc dùng cả lòng bàn tay. Bạn sử dụng ngón tay tạo ra lực đẩy mạnh hướng đi của bóng sẽ chính xác hơn. Để khắc phục lỗi này bạn cần học cách giữ bóng đứng, tung bóng sao cho chuẩn.

Đưa tay ra quá sớm

Khi bóng chưa đến tới nơi mà bạn đã duỗi thẳng tay đón bóng khiến sức lực ở cổ tay đẩy bóng mất hiệu quả. Quả búng bóng chuyền hơi bị yếu đi và mất lực tiếp xúc. Bạn cần căn chỉnh thời gian hợp lý để đưa tay ra sẽ khắc phục được lỗi này.

Đưa tay ra quá muộn

Việc đưa tay ra quá muộn khiến những đường búng bóng thiếu chính xác. Bởi do người chơi bị bất ngờ bắt bóng và búng bóng. Đây là trường hợp khó tránh khỏi trong một trận thi đấu. Bạn cần giữ bình tĩnh sự tập trung với cường độ cao.

Những chia sẻ về kỹ thuật búng bóng chuyền đúng cách đã chia sẻ qua bài viết trên. Để trở thành một vận động viên bóng chuyền giỏi cần tới nhiều yếu tố. Không chỉ có yếu tố về thể lực, sự nhạy bén của tư duy mà còn cần tới tài năng bẩm sinh. Nếu không có bạn cần tới sự chăm chỉ tập luyện để đạt được một kết quả chuẩn nhất.

Mong rằng những thông tin về cách búng bóng chuyền hơi cũng như các kỹ năng khác ở bài viết trên sẽ có ích cho bạn. Và đừng quên xem thêm nhiều bài viết chuyên sâu về bóng chuyền tại đây và chúc bạn có một ngày vui vẻ và tràn đầy năng lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *