Kích thước sân bóng chuyền hơi bao nhiêu là đúng chuẩn quốc tế

Bóng chuyền hơi là một trong những bộ môn thể thao được nhiều lứa tuổi rất yêu thích, không chỉ bởi tốt cho sức khỏe, mà còn rất dễ chơi. Nếu như các bạn đang có dự định chơi bóng chuyền hơi, mà chưa biết cách vẽ sân bóng chuyền hơi thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền hơi chuẩn quốc tế sau đây.

Bóng chuyền hơi là gì?

Nếu như các bạn đã từng xem những trận đấu bóng chuyền đơn thuần, có lẽ rằng nhiều người sẽ hỏi bóng chuyền hơi có giống bóng chuyền thi đấu quốc tế không? Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bóng chuyền hơi để giải đáp thắc mắc của mọi người, trước khi đến với quy cách sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn.

bóng chuyền hơi là gì
Bóng chuyền hơi là một bộ môn thể thao được biến tấu từ bóng chuyền cơ bản

Bóng chuyền hơi là một bộ môn thể thao dành cho mọi lứa tuổi và mọi đối tượng và nó có đặc điểm tương tự bóng chuyền hiện tại. Chỉ có điều, một số yêu cầu và kỹ thuật chơi đã được thay đổi sao cho phù hợp với mọi người.

Đối với môn bóng chuyền hơi, kỹ thuật và luật chơi sẽ không cần phải nghiêm ngặt như môn bóng chuyền hiện tại. Đặc biệt, môn thế thao này sẽ không yêu cầu bạn phải có thể lực dồi dào, tốc độ hay kỹ thuật cao. Vì vậy, những người cao tuổi rất ưa thích môn thể thao này.

Môn bóng chuyền hơi chỉ cần những động tác nhẹ nhàng, bởi vậy người chơi có thể di chuyển linh hoạt và tập luyện sự dẻo dai của mình. Bởi vậy, đây là môn thể thao giải trí được áp dụng rất phổ biến.

Những bài tập bật cao trong bóng chuyền sẽ giúp bạn sở hữu những cú phát bóng sấm sét không thua kém gì vận động viên chuyên nghệp. Mời bạn xem chi tiết trong bài viết này nhé!

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Sau khi đã cùng nhau tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền hơi, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá kích thước sân bóng chuyền hơi để giúp mọi người có sân chơi đúng cách.

Sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Đối với môn bóng chuyền hơi, tiêu chuẩn sân bóng chuyền sẽ có đôi chút thay đổi so với bóng chuyền hiện tại. Sân thi đấu bóng chuyền sẽ có hình chữ nhật, được chia thành hai nửa đối xứng.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn
Chiều dài sân bóng chuyền sẽ là 12m, chiều rộng là 6m, như vậy diện tích sân bóng chuyền là 72m2

Chiều dài sân bóng chuyền sẽ là 12m, chiều rộng là 6m, như vậy diện tích sân bóng chuyền là 72m2. Bên cạnh đó, tất cả các mặt xung quanh sân bóng chuyền cần có một khu rộng ít nhất 5m và không có vật cản.

Mặt sân phải là một mặt phẳng, không có các vật cản gây ra nguy hiểm cho người chơi. Mặt sân có thể là mặt sàn. Mặt gỗ không trơn trượt.

Những vạch giới hạn trên sân đều có bề rộng 5cm và có màu sắc khác biệt với sân thi đấu. Trong môn bóng chuyền hơi, kích thước sân bóng chuyền hơi nữ và nam sẽ như nhau.

Khu thực hiện phát bóng và vạch phát bóng sẽ nằm ở hai đầu sân, mỗi vạch phát bóng có chiều dài 20cm và nằm cách đường biên dọc 25 cm.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là một kỹ thuật cơ bản nhưng bạn cần nắm vững nếu bạn muốn chơi giỏi môn thể thao này. Còn chờ gì nữa mà không khám phá kỹ thuật quan trọng trong bài viết này nhé!

Lưới và cột lưới bóng chuyền hơi

Tiếp theo, lưới là một vật dụng không thể thiếu trong môn bóng chuyền. Sau đây sẽ là một số quy định về lưới trong bóng chuyền hơi:

kích thước sân bóng chuyền hơi
Quả bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

– Chiều cao của lưới là 7m, rộng 1m và được căng trên đúng đường kẻ chia đôi sân thi đấu.

– Trong thi đấu bóng chuyền hơi, lưới đánh bóng phải có kích thước 10x10cm và có màu thẫm. Ở phần hai bên biền mép lưới phải rộng 5cm được luồn bên trong là sợi dây cáp để giúp dễ dàng kéo căng lưới hơn.

– Đối với phần cột lưới bóng chuyền hơi thì lưới phải được kéo dài khoảng 1m8 cũng như có đường kinh trong khoảng 1cm. Chất liệu làm cột lưới phải là chất dẻo và được sơn màu chủ yếu là sọc kẻ đỏ trắng khoảng 10cm.

– Thông thường, cột lưới của bóng chuyền hơi thường cao khoảng 2m25, cột tròn nhẵn bóng. Bên cạnh đó, để giúp dễ dàng thay đổi được độ cao chơi bóng từ nam sang nữ nên nên chọn cột có thể điều chỉnh được.

Quả bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Để có một trận đấu tiêu chuẩn, ngoài kích thước sân và lưới, chúng ta sẽ cần đến bóng chuyền hơi đạt tiêu chuẩn. Một quả bóng tốt sẽ đạt các yêu cầu về kích cỡ, trọng lượng, độ đàn hồi và độ nảy.

Bóng chuyền hơi có dạng hình cầu, được thiết kế từ chất liệu nhựa mềm, có màu sắc đồng nhất. Thông thường, bóng chuyền hơi sẽ có màu cam, màu xanh,…Chu vi của quả bóng là 80 – 83cm và trọng lượng khoảng 100 – 120g.

Độ căng của quả bóng sẽ được xác định theo độ nảy của bóng, thông thường khi đập bóng xuống đất bóng sẽ nảy khoảng 1m, còn với để rơi tự do sẽ là 40cm.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về kích thước sân bóng chuyền hơi. Hy vọng, điều này sẽ giúp các bạn tạo được sân chơi tiêu chuẩn và phù hợp cho mình. Tham khảo thêm nhiều bài viết mới hay về bóng chuyền tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *