Kích thước sân bóng chuyền bãi biển chuẩn quốc tế là bao nhiêu

Nếu như các bạn là những người hâm mộ của môn bóng chuyền và đang muốn tìm hiểu về môn bóng chuyền bãi biển qua các đặc điểm, kích thước sân. Sau đây, hãy cùng chúng tôi khám phá về kích thước sân bóng chuyền bãi biển tiêu chuẩn quốc tế qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của môn bóng chuyền bãi biển

Trước khi cùng nhau tìm hiểu về sân bóng chuyền bãi biển, chúng ta sẽ cùng khám phá đôi nét về môn thể thao này. Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao có phần giống với bóng chuyền trong nhà, tuy nhiên số lượng vận động viên trong sân chỉ là 2 người.

kích thước sân bóng chuyền bãi biển
Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao có phần giống với bóng chuyền trong nhà

Nhiệm vụ chính của các VĐV là làm sao đưa được bóng qua bên phần sân của đối phương để ghi điểm. Bên cạnh đó, cần phải phòng thủ ngăn chặn những đường bóng của đối thủ. Tất cả các đường bóng trên phần sân của đội mình chỉ được chạm bóng tối đa 3 lần.

Tình huống bắt đầu chính là pha phát bóng của các VĐV, bước này được thực hiện ngay vạch dưới sân. Pha phát bóng sẽ kết thúc khi bóng chạm cát ở trong hoặc ngoài phần sân của hai đội.

Để giành được quyền phát bóng, các đội phải giành được điểm trước đó và hai VĐV sẽ thay nhau phát bóng. Vì vậy, để hiểu thêm về môn bóng chuyền bãi biển hãy theo dõi những trận đấu thực tế.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai trung tâm mà phong trào bóng chuyền phát triển nhất. Cùng xem những câu lạc bộ bóng chuyền ở TPHCM hoạt động sôi nổi trong bài viết này nhé!

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển chuẩn quốc tế

Sau khi đã cùng nhau tìm hiểu về một số thông tin liên quan đến môn bóng chuyền bãi biển, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về đặc điểm và kích thước sân bóng chuyền bãi biển chuẩn quốc tế. Những quy định này được đưa ra bởi liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIBV.

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Kích thước sân bóng tiêu chuẩn là 16x18m, trong khi sân bóng chuyền trong nhà có kích thước 18x9m. Trên sân bóng chuyến sẽ không có vạch tấn công như bóng chuyền trong nhà, chính điều này đã giúp bóng chuyền bãi biển trở nên hấp dẫn hơn.

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển 16x18m
Kích thước sân bóng chuyền bãi biển 16x18m

Mặt sân thi đấu sẽ là mặt cát, sân cát này thường là sân trên bãi biển hoặc có thể là bãi biển nhân tạo. Bởi vậy, các vật động viên thường đi chân trần để thi đấu thay vì đi giày như môn bóng chuyền trong nhà.

Các đường vạch kẻ sân được cẳng bởi những bản chất liệu dày, rộng 5cm và có màu sắc khác với màu cát.

Chiều cao của lưới bóng chuyền

Với môn bóng chuyền bãi biển, tiêu chuẩn về lưới thi đấu là điểm cần lưu ý với các vận động viên. Trên sân bóng chuyền bãi biển, chiều cao tính đến mép lưới đôi với nam là 2.43m còn đối với nữ là 2.24m.

Bên cạnh đó, lưới bóng chuyền cần phải được căng ngang, tạo điều kiện thuận lợi khi thi đấu. Các ô vuông trên lưới được làm với kích thước 10×10 cm, đầu trên và dưới của lưới được làm bằng vải để dòng dây thép mỏng ở trong. Điều này sẽ giúp chúng ta di chuyển hoặc căng lưới được tốt hơn.

Ngoài ra, cột lưới và trụ bóng chuyền bãi biển cũng là một điểm cần lưu ý, cột căng lưới đường biên cách sân từ 0.5-1.0m, cột có chiều cao 2.55m. Các khoảng không gian xung quanh sân và trên không trung phải đảm bảo 5m không có vật cản.

Luật thi đấu cơ bản của môn bóng chuyền bãi biển

Sau khi đã có những thông tin cần thiết về kích thước sân và lưới trong môn bóng chuyền bãi biển. Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những luật cơ bản của bộ môn thể thao này:

Trong bóng chuyền bãi biển cũng có rất nhiều luật như bóng chuyền bình thường
Trong bóng chuyền bãi biển cũng có rất nhiều luật như bóng chuyền bình thường

– Mỗi đội sẽ có 2 vận động viên, và khác với bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển không được phép thay người trong trận đấu

– Mỗi set thi đấu sẽ được tính tới điểm số 21, đội thắng là đội có được 21 điểm và hơn đội kia 2 điểm. Đội nào thắng 2 sét sẽ thắng trận đấu đó, còn khi thi đấu set thứ 3, điểm số chỉ được tính tới 15 điểm.

– VĐV có thể chạm bóng bằng chân, đầu những tuyệt đối không được chạm bóng bằng lòng bàn tay.

– Hai đội sẽ thực hiện đổi sân sau khi giành được 7 điểm, không đổi sân sau mỗi set đấu

– Bóng chuyền bãi biển chỉ có 2 vị trí công và thủ, không có vị trí libero.

Như vậy bài viết trên chúng tối đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về kích thước sân và luật bóng chuyền bãi biển cơ bản của bộ môn này. Hy vọng bài biết hữu ích này đã giúp bạn có thêm những kiến thức về bộ môn nhận được nhiều tình cảm từ người hâm mộ. Hãy đón đọc những bài viết chuyên sâu về bóng chuyền tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *