Hướng dẫn cách chơi cờ vây từ cơ bản đến giỏi như cao thủ

Cờ vây là trò chơi trí tuệ vô cùng hấp dẫn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hàng ngàn năm trước người ta đã sử dụng và chơi trò chơi này, cho đến ngày nay toàn thế giới có hơn 40 triệu người chơi cờ vây cùng với đó là 75 quốc gia thành viên trong Liên đoàn cờ vây quốc tế. Sự lan tỏa rộng rãi của trò chơi này khiến cụm từ: “Hướng dẫn cách chơi cờ vây” được không ít người tìm kiếm.

Vậy cờ vây chơi như thế nào? Cùng xem thêm nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Cờ vây là gì?

Nhắc tới cờ vây chắc hẳn ai cũng biết đây là trò chơi trí tuệ vô cùng hấp dẫn, thu hút hàng triệu người chơi trên thế giới. Trong mỗi ván cờ, bạn cần tính toán kỹ lưỡng nước đi, phán đoán chính xác đường bước để chiếm được nhiều đất nhất trên bàn cờ. Có như vậy bạn mới giành cơ hội chiến thắng cao và có được nhiều đất nhất trên mỗi ván cờ.

Tìm hiểu huong dan danh co vay hiệu quả nhất
Tìm hiểu cách đánh cờ vây hiệu quả nhất

Theo từ điển thuật ngữ cờ vây, cờ vây tiếng anh là “Go”. Ở mỗi bàn cờ sẽ có 19 đường ngang và đường dọc, chúng cắt nhau và tạo thành 361 giao điểm. Mỗi giao điểm đó chính là điểm để bạn đặt những quân cờ của mình sau mỗi nước đi. Đặc biệt với cờ vây, các quân cờ chỉ được đặt xuống hoặc nhấc lên, không di chuyển như trong chơi cờ vua.

Mỗi bộ cờ vây sẽ có 2 loại quân đen và trắng. Trong đó có 181 quân đen và 180 quân trắng. Sẽ có 2 người chơi, mỗi người chơi sẽ chọn cho mình màu quân phù hợp cũng như chiến thuật chơi riêng. Song, để có thể giành chiến thắng, bạn nên tham khảo kỹ lưỡng hướng dẫn cách chơi cờ vây. Trong đó nên tham khảo cả cách chơi cờ vây Trung Quốc và cách chơi cờ vây Việt Nam nhé!

Hướng dẫn chơi cờ vây hiệu quả nhất

Để có cách chơi cờ vây giỏi bạn cần tham khảo kỹ hướng dẫn chơi cờ vây của các website uy tín, những người có kinh nghiệm. Thực tế, cờ vây là môn thể thao gồm 2 người chơi, sử dụng những quân cờ trên cùng một bàn cờ vây gỗ với 181 quân đen và 180 quân trắng.

huong dan choi co vay hiệu quả cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn chơi cờ vây hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nhiệm vụ của mỗi người chơi chính là giành cho mình được những phần đất, càng nhiều càng chiếm ưu thế. Do đó, bạn cũng cần nắm được cách tính đất trong cờ vây để thử sức với trò chơi này nhé! Thực tế, cờ vây hoàn toàn khác biệt với cờ caro, cờ vua hay cờ Othello.

Để có cách chơi cờ vây cơ bản cho tới giỏi bạn cần nắm được mục đích trong mỗi ván cờ chính là chiếm đất. Bên cạnh đó bạn cũng cần nắm được luật chơi, cách chơi cờ vây hiệu quả nhất. Có như vậy việc tìm hiểu hướng dẫn cách chơi cờ vây của bạn mới đạt kỳ vọng.

Cách tính đất trong cờ vây và chiếm đất hiệu quả

Để có cách đánh cờ vây hiệu quả, trước hết bạn cần biết mục đích của cờ vây chính là chiếm đất. Ai giành ưu thế, chiếm được nhiều đất trên bàn cờ là người đó giành chiến thắng. Mỗi ván cờ vây sẽ bắt đầu với một bàn cờ trống, mỗi người chơi sẽ lần lượt đặt những quân cờ đen và trắng vào các giao điểm của bàn cờ. Khi đặt xuống, các quân cờ sẽ không được phép di chuyển.

Vùng đất trong cờ vây được tạo thành khi các quân cờ cùng màu - cach choi co vay hiệu quả
Vùng đất trong cờ vây được tạo thành khi các quân cờ cùng màu

Nhiệm vụ của những quân cờ chính là tạo thành các khu vực nhất định trên bàn cờ. Khi cùng một màu quân cờ tạo thành một khu vực nhất định, vùng được tạo thành sẽ do người cầm màu quân đó sở hữu. Người có được nhiều đất là người chiến thắng.

Bên cạnh cờ vây, cờ cá ngựa cũng vô cùng hấp dẫn. Vậy luật cờ vây là gì, cách chơi như thế nào? Bạn đừng quên tìm hiểu nhé!

Theo hướng dẫn đánh cờ vây của các kỳ thủ, khi hai bên cùng lúc bỏ lượt chơi thì trận đấu kết thúc. Hoặc người chơi cũng có thể bỏ lượt nếu không muốn tiếp tục. Lúc này chiến thắng sẽ được tính vào số đất của mỗi bên, đếm số đất bên nào nhiều hơn là người đó giành chiến thắng.

Tìm hiểu luật chơi, cách chơi cờ vây

Ngoài tham khảo hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản bạn nên tìm hiểu luật của trò chơi này. Đây là cách để bạn có cái nhìn tổng quát, cùng một số khái niệm cơ bản ở trò chơi này. Đó có thể là cách dừng ván đấu, phương pháp tư duy, phán đoán, biến hóa các bước đi.

Tìm hiểu cờ vây cách chơi, cach danh co vay hiệu quả
Tìm hiểu luật chơi, cách đánh cờ vây hiệu quả

Ngoài những điều luật cơ bản, lượt đánh bạn cần tham khảo các khái niệm cơ bản như:

  • Vùng đất
  • Khí
  • Tù binh
  • Ăn quân hay bắt quân
  • Điểm hết khí
  • Mắt
  • Tình huống không và luật tranh chấp

Trên đây hướng dẫn chơi cờ vây mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bài viết hữu ích trong quá trình tìm kiếm thông tin để có cách đánh cờ vây hiệu quả. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để tìm đọc những nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *