5 định thức cờ vây phổ biến nhất trong hiện đại là gì ?

Định thức cờ vây là tổng hợp những kinh nghiệm, cách chơi, nguyên lý chơi cờ vây,… được tổng hợp và ghi chép lại. Dựa vào đó kỳ thủ có thể lựa chọn được lối chơi, tư duy chiến thuật từ đơn giản đến phức tạp. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu đây chính là nguồn thông tin quan trọng. Cùng Thedressmakermov.com tham khảo 5 định thức đó qua nội dung dưới đây nhé!

Định thức cờ vây là gì?

Trong cờ vua, ngoài yếu tố tư duy, trí tuệ và các chiến thuật thì định thức cũng là một trong những tips giúp bạn có cơ hội giành chiến thắng. Các định thức này được xây dựng dựa trên kinh nghiệm mà các kỳ thủ cờ vây lâu năm tổng hợp được trong quá trình chơi.

dinh thuc co vay là gì?
Định thức cờ vây là gì?

Nếu chưa hiểu định thức trong cờ vây là gì bạn có thể hiểu đơn giản đó chính là những nước đi cơ bản. Trong đó chứa đựng nguyên lý vô cùng dễ hiểu nhưng cũng không kém phần tinh tế. Đó là sẽ trợ thủ đắc lực của bạn khi bắt đầu học chơi cờ vây. Thậm chí đó cũng là một trong những cách để bạn gây dựng kinh nghiệm và tăng level của mình đấy.

Phân tích chi tiết từng định thức cờ vây

Đối với nhiều kỳ thủ, định thức được hình thành trong quá trình chơi cờ vây. Trong luật cờ vây Trung Quốc quy định rõ về cách chơi, đường đi cũng nhưng cách ăn quân. Điều đó được những người đi tước tổng hợp lại gọi là định thức. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 5 định thức cờ vây phổ biến, hiệu quả nhất mà chúng tôi tổng hợp được.

Định thức cờ vây 1: Tiểu mục, treo cao, lót dưới

Định thức tiểu mục, treo cao, lót dưới được xem là định thức căn bản, tiêu biểu nhất. Nó được xem là định thức đơn giản và vô cùng dễ hiểu, phù hợp cho người mới bắt đầu. Chính sự cân bằng của nguyên lý này đã tạo ra sự đơn giản và dễ dàng cho những người mới bắt đầu.

dinh thuc co vay: Sử dụng tiểu mục, treo cao và lót dưới
Định thức 1 trong cờ vây: Sử dụng tiểu mục, treo cao và lót dưới

Ở định thức này bạn cần chọn quân đen để chiếm đất ở nước đi đầu tiên. Sau đó sử dụng cách treo góc ở A hoặc B. Mục đích của nước treo góc chính là tạo ảnh hưởng cho khu vực trung tâm nhiều hơn những vị trí khác.

Định thức cờ vây 2: Sao, kẹp thấp và vào tam tam

Đối với định thức 2, bạn cần hiểu đó là cách sử dụng quân Đen kẹo quân Trắng tạo 2 treo góc. Sau đó quân Trắng sẽ vào tam tam. Định thức này được xem là đại diện cho ngoại thế và đất.

Cờ vây là môn thể thao trí tuệ siêu hấp dẫn được hàng triệu người trên thế giới sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu thêm cờ vây trong tiếng anh là gì để làm giàu bống kiến thức của mình.

Định thức cờ vây 3: Tiểu mục, kẹp thấp và cách một

Đối với định mức 3 trong cờ vây, người chơi có thể xem là “mốt” trong môn thể thao này. Tiểu mục, kẹp thấp và cách một được giới chuyên nghiệp và nghiệp dư sử dụng thường xuyên. Theo đó, bạn có thể sử dụng quân Đen kẹp Trắng 2 sau đó treo góc. Chú ý phần nước rút ở Đen 5 và Trắng 6. Tuy mới nhìn nước này có vẻ không đúng thế nhưng lại là nước đi tốt trong môn cờ vây.

Định thức cờ vây 4: Sao, kẹp cao cách, kẹp ngược

Với định thức này, bạn có thể tìm kiếm sự chủ động trong lối chơi của mình. Đặc biệt nhất đó chính là cách để bạn tạo sự phức tạp trong từng đường, nước đi cờ. Tuy định thức 4 có một số biến thể, song điều đó tạo ra sự linh hoạt cũng như những ý nghĩa nhất định trong quá trình bạn thử “đấu trí” ở trò chơi này.

Định thức Sao, kẹp cao cách và kẹp ngược trong dinh thuc co vay
Định thức Sao, kẹp cao cách và kẹp ngược

Tức là ở định thức 4 bạn khai cuộc bằng nước đi Đen ở 1 trong 9 sao trên bàn cờ. Sau đó quân trắng sẽ được treo góc theo đúng hình kỵ mã. Sau đó là những nước kẹp mà quân Đen và Trắng có sự linh hoạt và hoán đổi cho nhau. Điều đó tạo ra sự linh hoạt, độc đáo trong cách chơi của bạn đấy.

Định thức cờ vây 5: Phong cách Shusaku

Nếu nghiên cứu kỹ cờ vây bạn sẽ thấy định thức này được sử dụng ở thời Shusaku. Trong đó các quân Trắng sẽ được treo thấp hơn vị trí của các tiểu mục. Tuy ít được sử dụng nhưng định thức 5 lại rất linh hoạt và có tính chất tương đối nhẹ nhàng.

Ngoài 5 định thức mà chúng tôi liệt kê ở trên còn có các định thức khác cũng được sử dụng cờ vua. Cụ thể chúng là: Định thức sao, treo góc cùng các kỹ thuật chơi cơ bản. Đó sẽ là những trợ thủ đắc lực cho kỳ thủ trong quá trình chơi và tìm kiếm cơ hội tăng level của mình.

Như vậy bài viết đã chia sẻ với bạn đọc 5 định thức cơ bản trong cơ vây. Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn đọc. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để tìm đọc những thông tin thú vị nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *