Thuật ngữ cờ vây trong tiếng anh gọi là gì và cách phát âm

Cờ vây là trò chơi trí tuệ thu hút hàng triệu người dân trên toàn thế giới tham gia. Vì đây là trò chơi trí tuệ nên các thuật ngữ được sử dụng khá phức tạp, đặc biệt là với nghĩa tiếng anh. Vậy cờ vây tiếng anh gọi là gì? Cách phát âm cụm từ này ra sao? Có những thuật ngữ tiếng anh nào hay được sử dụng trong tiếng anh? Cùng www.thedressmakermov.com giải đáp thắc mắc đó qua nội dung dưới đây nhé!

Cờ vây trong tiếng anh được quy định bằng một thuật ngữ. Trước khi tìm hiểu về cụm từ này chúng tôi xin chia sẻ đôi chút về trò chơi cờ vây để bạn đọc tham khảo.

Sơ lược về trò chơi trí tuệ cờ vây

Cờ vây là trò chơi do người Trung Quốc phát minh từ 2.500 năm trước. Luật chơi cờ vây Trung Quốc quy định bộ cờ bao gồm có 1 bàn cờ với 2 loại quân cờ đen và trắng. Mỗi người chơi sẽ sử dụng 1 màu quân, sẽ có 180 quân trắng và 181 quân đen. Các quân này sẽ được đặt tại các giao điểm trên bàn cờ sau mỗi nước đi. Người chơi chỉ có thể đặt xuống hoặc nhấc quân cờ của mình, không được di chuyển như ở cờ vua.

Cờ vây là trò chơi được hình thành, phát triển ở Trung Quốc
Cờ vây là trò chơi được hình thành, phát triển ở Trung Quốc

Mỗi ván cờ có thể kéo dài hoặc diễn ra trong thời gian ngắn, phụ thuộc vào tư duy chiến thuật, khả năng biến hóa và tính toán của người chơi. Song, người chiến thắng sẽ được xác định dựa trên số đất giành được (tức khu vực quân cờ bao vây).

Chính tư duy chiến thuật, tính toán, biến hóa khi chơi cờ vây khiến trò chơi này trở nên hấp dẫn. Nó đòi hỏi tư duy, trí tuệ, và khả năng cầm quân, khái quát tình thế,… của mỗi người. Song bạn cũng đừng quên tìm hiểu về thuật ngữ cờ vây trong tiếng anh và hướng dẫn chơi cờ vây nhé!

Cờ vây trong tiếng anh gọi là gì?

Được biết đến mà trò chơi cần “cân não”, những thuật ngữ sử dụng trong cờ vây cũng khiến người chơi không khỏi tò mò. Việc sử dụng những thuật ngữ, am hiểu chúng sẽ hỗ trợ rất nhiều kỳ thủ trong quá trình chơi. Vậy cờ vây tiếng anh gọi là gì? Làm sao để phát âm chính xác, đầy đủ nhất về cụm từ đó?

Nghĩa từ cờ vây trong tiếng anh

“Cờ vây trong tiếng anh là gì?” là thắc mắc của không ít người. Thực tế, cờ vây tiếng anh nghĩa là Go, từ này cũng được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia phương Tây (kể cả những nước không dùng tiếng Anh). Ngoài ra trong tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn cờ vây được gọi lần lượt là: Igo, Weiqui, Baduk.

Cờ vây trong tiếng anh được gọi là "Go"
Cờ vây trong tiếng anh được gọi là “Go”

Song, thực tế các thuật ngữ của môn cờ vây đa phần có nguồn gốc từ tiếng Nhật. Chúng được coi là những từ gốc sẽ được sử dụng cố định trong trường hợp các ngôn ngữ khác không có từ thay thế.

Phát âm từ cờ vây bằng tiếng anh thế nào?

Đã giải đáp được cờ vây tiếng anh là gì, nhưng bạn chưa biết cách để phát âm chính xác từ này? Thực tế do đây là một thuật ngữ bằng tiếng anh nên cách phát âm khá đơn giản. Cụ thể từ này chỉ cần phát âm là /gou/. Bạn chỉ cần phát âm như khi đọc từ tiếng anh thông thường.

Một số thuật ngữ cờ vây trong tiếng anh thường gặp

Bên cạnh việc chia sẻ cách gọi cờ vây tiếng anh cũng như cách phát âm cụm từ này, chúng tôi xin đưa ra một số thuật ngữ được sử dụng trong cờ vây bằng tiếng anh để bạn đọc tham khảo.

  • Opening: Từ này tiếng việt có nghĩa là khai cuộc. Tức là giai đoạn đầu tiên khi trận đấu bắt đầu.
  • Invade: Nghĩa là đả nhập, tức người chơi “nhảy” vào vùng đất mà người chơi chiếm giữ
  • Ladder: Nghĩa là chinh quân, tức là người chơi có thể bắt quân thành hình bậc thang

Ngoài ra còn có một số thuật ngữ như Capturing race, Double hane, Diagonal move, Peep, Forcing move hay Shoulder hit, Dumpling shape,… cũng được sử dụng phổ biến. Bạn có thể tham khảo và sử dụng những cụm từ này trong trò chơi của mình.

Trong tiếng Nhật cờ vây được gọi là Igo
Trong tiếng Nhật cờ vây được gọi là Igo

Đừng quên tham khảo thêm nghĩa của chúng trong tiếng Nhật, tiếng Hàn để làm phong phú hơn vốn kiến thức của mình. Đặc biệt đừng quên tìm hiểu các thuật ngữ của định thức cờ vây. Nếu còn bất cứ thuật ngữ nào chúng tôi chưa liệt kê bạn đọc có thể góp ý ở phần comment nhé!

Như vậy bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về môn cờ vây cũng như cách phát âm cờ vây tiếng anh chính xác nhất. Hy vọng bài viết hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn đọc. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đọc thêm những nội dung hấp dẫn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *