Tiêu chuẩn chiều cao của lưới bóng chuyền hơi là bao nhiêu?

Bóng chuyền là một bộ thể thao nhận được nhiều sự yêu mến trong thời gian hiện nay. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu và tập chơi môn thể thao này, điều đầu tiên bạn cần khám phá đó là kích thước sân và các khu vực chơi bóng. Một điều quan trọng nữa là độ cao lưới bóng chuyền. Sau đây, Thedressmakermov sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tiêu chuẩn chiều cao của lưới bóng chuyền là bao nhiêu.

Sân thi đấu bóng chuyền có kích thước là bao nhiêu?

Trước khi có những kiến thức về lưới bóng chuyền cao bao nhiêu, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kích thước của sân thi đấu bao chuyền. Điều này cũng sẽ có một chút ảnh hưởng tới chiều cao của lưới bóng chuyền.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Sân thi đấu bóng chuyền đạt tiêu chuẩn Olympic là một sân đấu có hình chữ nhật và được chia đều hai bên. Sau đây sẽ là những thông số và khu vực trên sân bóng chuyền:

– Sân đấu có chiều dài 18 m và rộng 9 m (tính từ mép ngoài các đường biên). Các khu vực xung quanh phải rộng 3m về mọi phía.

– Các đường kẻ trên sân với độ rộng 5cm và phải có màu sắc khác hẳn với màu nền sân, thông thường là màu trắng, xanh.

Bên cạnh đó, trên sân cần phải có quy định về các đường kẻ như sau:

– Đường giữa sân là đường chia đôi sân, đây là đường giới hạn chia cắt hai đội.

– Đường tấn công: Đây là đường kẻ sân, đường nay nằm cách đường giữa sân về mỗi bên 3m và độ dài tổng cộng 1,75m.

– Đường biên ngang hay còn gọi là đường cuối sân.

– Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15 cm, cách biên ngang 20 cm.

Các khu vực trên sân bóng chuyền:

– Khu vực tấn công (khu trước) ở mỗi bên sân được giới hạn bởi đường tấn công và đường giữa sân.

– Khu vực phòng thủ (khu sau) ở mỗi bên sân được giới hạn bởi đường tấn công và biên ngang.

– Khu phát bóng được giới hạn bởi biên ngang và hai vạch kéo dài của biên dọc.

– Khu thay người được giới hạn bởi hai đường kéo dài của đường tấn công đến bàn thư ký.

– Khoảng không tự do là khoảng không gian trên sân đấu, không có vật cản nào tính từ mặt sân trở lên ít nhất 7m.

Bóng chuyền là gì? Cùng tìm hiểu định nghĩa chính xác nhất về bóng chuyền trong bài viết này nhé! Nào cùng bắt đầu thôi

Chiều cao của lưới bóng chuyền là bao nhiêu?

Sau khi đã tìm hiểu cụ thể về kích thước sân và các khu vực cần phải có trong sân bóng chuyền. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lưới bóng chuyền cao bao nhiêu là hợp lý.

chiều cao của lưới bóng chuyền
Chiều cao của lưới bóng chuyền sẽ phụ thuộc vào từng đội thảo luận

Bên cạnh những tiêu chuẩn về lưới, sân bóng cũng được chú ý rất nhiều: mặt sân phải là mặt phẳng. Mặt sân không có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho người chơi.

Mặt sân thi đấu trong nhà phải được thiết kế nhìn rõ, sân đấu và khu tự do phải có màu sắc khác biệt nhau. Vậy lưới bóng chuyền nam cao bao nhiêu?

– Chiều cao của lưới: Lưới bóng chuyền được căng ngang trên đường giữa sân. Chiều cao lưới bóng chuyền nam được tính đến mép trên của lưới là 2,43 m, còn chiều cao lưới bóng chuyền nữ tính đến mép trên là 2,24 m.

– Đối với bộ môn bóng chuyền hơi, chiều cao lưới bóng chuyền hơi sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và đối tượng tham gia, thông thường là 2,25 m.

– Cột lưới hay trụ bóng chuyền: Cột giữ lưới đặt ở ngoài sân, cách đường biên dọc 0,50 – 1,00m và có chiều cao 2,55m, có thể điều chỉnh tùy ý.

Cách bật cao trong bóng chuyền của VĐV chuyên nghiệp sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết này. Nào cùng bắt đầu thôi!

– Lưới bóng chuyền sẽ được được căng ngang phía trên đường giữa sân. Lưới màu đen dài 9,5 – 10m, rộng 1m. Mắt lưới hình vuông cạnh 10cm.

– Mép trên của lưới có dải băng trắng rộng 7cm. Mép dưới lưới có giải băng trắng rộng 5cm. Chiều cao mép trên lưới nam là 2,43m, lưới nữ là 2,24m.

Lưới để thi đấu bóng chuyền phải là loại lưới chất lượng cao
Lưới để thi đấu bóng chuyền phải là loại lưới chất lượng cao

– Chiều cao lưới được đo ở giữa sân, hai đầu lưới ở trên đường biên dọc phải cao bằng nhau và không cao hơn chiều cao quy định 2 cm.

– Chất liệu làm lưới bóng chuyền là chất liệu dù với các ô lưới đều và đẹp mắt.

– Viền lưới có màu đỏ, thân lưới màu trắng xám, viền của lưới bóng chuyền có đi dây bên trong, việc này sẽ rất thuận tiện trong việc lắp đặt sản phẩm.

Trên đây là những thông tin về chiều cao của lưới bóng chuyền, hy vọng các bạn đã có thể thiết kế cho mình một sân thi đấu phù hợp. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn và thú vị với môn bóng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *