Hướng dẫn cách phát bóng chuyền căn bản cho người mới chơi

Bóng chuyền cùng với bóng đá và bóng rổ là những môn thể thao nhận được nhiều sự yêu mến của người hâm mộ Việt Nam. Vì vậy, những giải đấu bóng chuyền ngày càng được tổ chức với quy mô và chất lượng hơn. Nếu như bạn đang muốn tham gia vào bộ môn này, điều đầu tiên các bạn phải học đó là cách phát bóng chuyền căn bản.

Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay

Bóng chuyền là bộ môn thể thao đã và đang được nhiều trường lớp đưa vào để tập luyện. Vì thế, nhiều người mới chơi bóng chuyền thường băn khoăn, không biết mình nên bắt đầu từ đâu. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật cơ bản đầu tiên trong bóng chuyền.

Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay
Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay

Để có thể chơi tốt bộ môn này, chúng ta sẽ phải học cách phát bóng chuyền cơ bản, điều này sẽ ảnh hướng rất nhiều tới kết quả của trận đấu. Vì vậy, các bạn đừng chủ quan mà hãy tập luyện nghiệm túc ngay từ ban đầu.

Phát bóng chuyền thấp tay là kỹ thuật đầu tiên, đòi hỏi người chơi cần nắm vững. Cách phát bóng chuyền thấp tay thường trải qua 4 bước sau:

Tư thế chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần phải có một tư thế đứng đúng kỹ thuật, tư thế đứng thẳng trong đó chân trái sẽ hướng lên phía trước sao cho vuông góc với đường biên.

Chân phải của bạn sẽ đặt ở phía sau và giữ khoảng cách 1 bước chân so với chân trái. Tiếp đến, đầu gối sẽ hơi khuỵu xuống, người hơi gập về phía trước, nên nhớ trọng tâm phải dồn về phía chân sau.

Tay trái làm nhiệm vụ đỡ bóng ở phần ngang hông, còn tay phải sẽ duỗi thẳng ra phía sau và mắt hướng về phần sân đối phương.

Bạn có biết cách chơi cờ vua thắng nhanh hay không? Cùng xem những mẹo và bí quyết cờ vua trong bài viết này nhé!

Động tác tung bóng

Tay trái cầm bóng chuyền hạ thấp xuống, đồng thời tay phải cũng hạ thấp theo. Sau đó, tay trái sẽ từ từ đưa lên cao để tung bóng, đồng thời tay phải sẽ đưa ra sau kết hợp với việc duỗi khớp gối.

Kỹ thuật đánh bóng

Sau khi hoàn thành động tác tung bóng, tay phải sẽ nhanh chóng được chuyển động về phía quả bóng. Đồng thời thực hiện tư thế xoay người sang trái, dùng lực của chân và tay để đánh vào phía dưới quả bóng, khi ấy bạn sẽ có cú đánh với lực mạnh hơn.

Kết thúc

Sau khi bóng đã được đánh rời tay, bạn hãy nhanh chóng thu chân và trở về vị trí phòng thủ.

Cách phát bóng chuyền cao tay

Sau khi đã có những kiến thức cơ bản về cách phát bóng chuyền thấp tay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu động tác phát bóng với kỹ thuật cao hơn, đó chính là kỹ thuật phát bóng cao tay. Cách phát bóng chuyền xoáy này là một kỹ thuật phát bóng gồm 4 giai đoạn:

Cách phát bóng chuyền cao tay
Cách phát bóng chuyền cao tay

Tư thế chuẩn bị

Khác với phát bóng thấp tay, đầu tiên bạn phải đứng thẳng người và có xu hướng tiến về phía lưới. Sau đó, bạn sẽ phải bước chân trái lên trước theo hướng vuông góc với vạch ngang sân.

Đồng thời chân phải ở phía sau và có khoảng cách 1 bước với chân trái. Nếu như bạn là người thuận tay trái, các tư thế chân sẽ ngược lại. Tay trái cầm bóng và trọng lượng cơ thể dồn về phía hai chân.

Bạn đã biết cách di chuyển trong bóng chuyền hay chưa? Cùng tìm hiểu bí quyết di chuyển trên sân bóng chuyền trong bài viết này nhé!

Động tác tung bóng

Tay trái cầm quả bóng sẽ được đưa dần lên ngang tầm mắt, sau đó dùng tay tung bóng lên cao. Nên nhớ rằng, bạn hãy tung bóng cao từ 80 – 100cm và bóng có thiên hướng check sang bên cánh tay thuận của bạn.

Khi thực hiện động tác này, các bạn có thể khuỵu gối, sau đó vươn thẳng người và chân một cách nhịp nhàng. Lưu ý, bóng cần được tung trước mặt bạn và có đủ độ cao cần thiết.

Vung tay đánh bóng

Đồng thời với quá trình tung bóng, các bạn cần thực hiện một số động tác như cánh tay đánh bóng sẽ co lại và chuyển động về phía sau. Sau đó, bàn tay đánh bóng mở ra, chuyển động từ phía sau lên phía trước để thực hiện đánh bóng.

Chú ý phần lòng bàn tay để phát bóng
Chú ý phần lòng bàn tay để phát bóng

Trong khi đó, thân người của bạn cần ngả về phía sau để lấy lực đánh, khi bóng rơi đến đúng tầm đánh, giơ tay thẳng và vung tay đập mạnh quả bóng ở phía dưới. Nên nhớ, phải đánh bóng đủ độ cao để có thể vượt qua lưới chắn ở giữa sân.

Kết thúc

Sau khi đánh bóng xong, thu chân và di chuyển vào sân bóng đứng ở thế phòng thủ để chờ đợi tình huống tiếp theo.

Trên đây là những chia sẻ về cách phát bóng chuyền cơ bản mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng, các bạn đã có những giây phút trải nghiệm thú vị với bộ môn này. Và đừng quên xem thêm nhiều bài viết hay tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *