Cách làm trọng tài bóng chuyền và những quy tắc nên biết

Bóng chuyền là môn thể thao nhận được sự yêu mến từ người hâm mộ vì những phút giây giải trí cao và khả năng rèn luyện sức khỏe tốt. Bóng chuyền ngày nay đã không ngừng phát triển và đạt tới những bước tiến vượt bậc trong các giải thi đấu lớn. Bất kỳ môn thể thao nào cũng vậy, để có sự thành công không thể thiếu đi các trọng tài. Sau đây, http://www.thedressmakermov.com sẽ điểm qua cách làm trọng tài bóng chuyền.

Mỗi trận thi đấu bóng chuyền có bao nhiêu trọng tài?

Điều đầu tiên để biết được cách làm trọng tài bóng chuyền tốt nhất, chúng ta phải tìm hiểu trong bóng chuyền cần bao nhiêu trọng tài.

một trận đấu bóng chuyền sẽ có một đội ngũ trọng tài bao gồm 4 người
một trận đấu bóng chuyền sẽ có một đội ngũ trọng tài bao gồm 4 người

Do bóng chuyền được cải biến dưới nhiều hình thức thi đấu như: bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền hơi,…Mặt khác, bóng chuyền có rất nhiều luật và VĐV không thể vừa chơi vừa nghĩ mình đã phạm luật hay chưa.

Chính vì vậy, các tình huống bóng trong sân, bóng ngoài sân, bóng bị lỗi,…đều cần đến những người ngoài cuộc quan sát, đấy chính là nguyên nhân chúng ta cần đến trọng tài trong các cuộc thi đấu.

Thông thường, một trận đấu bóng chuyền sẽ có một đội ngũ trọng tài bao gồm 4 người: 1 trọng tài thứ nhất, 1 trọng tài thứ 2 và 2 trọng tài biên. Bên cạnh đó, trong những trận đấu quốc tế sẽ có thêm những thư ký trọng tài.

Trong bóng chuyền có hai cách đỡ bóng chính là búng bóng và đệm bóng. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật đệm bóng chuyền nhé!

Cách làm trọng tài bóng chuyền

Sau khi đã biết được trong bóng chuyền có bao nhiêu trọng tài, chúng ta sẽ tìm hiểu đến quyền hạn và nhiệm vụ của các trọng tài. Qua đó sẽ có thêm những kinh nghiệm và cách làm trọng tài bóng chuyền tốt hơn.

Cách làm trọng tài bóng chuyền
Cách làm trọng tài bóng chuyền

Trọng tài thứ nhất

Trọng tài thứ nhất trong bóng chuyền sẽ có quyền và nhiệm vụ như sau:

– Quyết định các lỗi của người chơi như: lỗi chạm bóng, lỗi tấn công, phát bóng,…Mọi quyết định đều phải được tôn trọng tuyệt đối.

– Quyết định đến hành vi của các cầu thủ, cố tình trì hoãn trận đấu,…

– Không ai được phép tranh luận với trọng tài thứ nhất và trọng tài này có quyền bãi bỏ các quyết định của trọng tài khác.

– Trước khi bắt đầu các trận đấu, trọng tài thứ nhất cần phải kiểm tra sân, bóng và các thiết bị trên sân.

– Trọng tài cần bắt lỗi, điều khiển trận đấu thật chính xác. Các tín hiệu và lệnh được đưa ra rõ ràng.

Trọng tài thứ hai

Sau khi đã biết trọng tài thứ nhất phải làm những gì trong 1 trận đấu, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài thứ hai. Trọng tài thứ hai thường đứng ở phía ngoài sân, gần với vột lưới đối diện với trọng tài thứ nhất.

– Có quyền thay thế trọng tài thứ nhất, khi trọng tài này không thể tiếp tục điều khiển trận đấu.

– Có quyền thổi còi những lỗi vi phạm như: xâm nhập phần sân đối phương, lỗi của các vị trí đỡ bóng, lỗi chạm lưới hoặc cột ăngten, lỗi bóng chạm vật cản, bóng chạm sân.

– Tạm ngừng trận đấu để kiểm tra thời gian, xem xét những yêu cầu và từ chối những điều không hợp lệ.

– Được phép cho thay người hoặc cho VĐV 3 phút nghỉ ngơi nếu gặp chấn thương

– Đưa ra những lỗi ngoài quyền của mình đối với trọng tài thứ nhất và cùng trao đổi về lỗi đó.

Bên cạnh đó, trọng tài thứ hai còn phải có một số nhiệm vụ sau:

– Kiểm tra, theo dõi và quan sát những cầu thủ của hai đội tại khu vực ngoài sân.

– Kiểm tra công việc của những thứ ký trọng tài

– Kiểm tra các cơ sở vật chất, sàn thi đấu, bóng,… trong quá trình diễn ra trận đấu

– Theo dõi quá trình xin hội ý và thay người từ các HLV

Trọng tài biên

Sau khi đã biết được nhiệm vụ của hai trọng tài chính, chúng ta sẽ đến với những trọng tài biên. Những trọng tài này sẽ đứng ở hai góc sân đâu và theo dõi các tình huống bóng ở biên.

Sau khi đã biết được nhiệm vụ của hai trọng tài chính, chúng ta sẽ đến với những trọng tài biên
Sau khi đã biết được nhiệm vụ của hai trọng tài chính, chúng ta sẽ đến với những trọng tài biên

– Trọng tài biên sẽ có quyền hạn bắt những lỗi vi phạm, xử lý những trường hợp mâu thuẫn của hai đội bóng.

– Nếu như nhận thấy những tình hướng lỗi trên sân như: bóng trong sân, ngoài sân, bóng chạm tay ra ngoài và lỗi phát bóng để báo với trọng tài chính. Ngoài ra, một số lỗi không thuộc quyền hạn nếu như bị bỏ sót bởi 2 trọng tài chính, có thể trao đổi với hai trọng tài đó.

Hy vọng, những điều này đã giúp các bạn có được kiến thức bổ ích để làm một trọng tài chuẩn quốc tế. Các bạn hãy học thêm những điều luật chơi bóng chuyền để có thể chỉ đạo trận đấu tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *