Hướng dẫn chi tiết cách làm và vẽ bàn cờ cá ngựa chỉ với 3 bước

Cờ cá ngựa được biết đến là trò chơi dân gian phổ biến của Việt Nam. Với sự đơn giản, hấp dẫn và tính giải trí cao, cờ cá ngựa thu hút người chơi ở mọi độ tuổi. Bởi chỉ cần một bộ cờ cá ngựa là bạn có thể cùng bạn bè giải trí những khi rảnh rỗi. Ngay cả khi không có bộ bàn cờ cá ngựa bạn cũng có thể tự tạo cho mình bộ đồ chơi bằng những dụng cụ vô cùng đơn giản. Cùng Thedressmakermov.com khám phá cách làm bàn cờ cá ngựa qua nội dung dưới đây nhé!

Sơ lược về trò chơi cờ cá ngựa

Được biết đến là trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam, cờ cá ngựa thu hút hàng ngàn trẻ em tham gia chơi trò chơi này. Chính sự hấp dẫn, tính giải trí của nó đã khiến bất kỳ ai cũng muốn sở hữu cho riêng mình một bàn cờ cá ngựa đẹp mắt. Trước khi chia sẻ với bạn cách vẽ bàn cờ cá ngựa bài viết xin chia sẻ với bạn một số thông tin về trò chơi thư giãn này để bạn đọc tham khảo.

Cờ cá ngựa là trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam
Cờ cá ngựa là trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam

Chắc chắn trong chúng ta ai cũng ít nhất một lần thử tài may mắn với trò chơi cờ cá ngựa. Đây là trò chơi giải trí vô cùng hấp dẫn, giúp bạn có những phút giây thư giãn, xóa tan những mệt mỏi. Và biết đâu được bạn lại cơ cơ hội trở về tuổi thơ với những chú ngựa xanh đỏ, xúc xắc và cả những ô vuông trên bàn cờ này. Chắc chắn rằng đó sẽ là khoảnh khắc vô cùng thú vị đấy nhé!

Cờ cá ngựa còn được gọi là cờ đua ngựa. Đây là một trò chơi giải trí bắt nguồn từ Ấn Độ. Nó còn có sự lan tỏa rộng rãi khi du nhập sang Mỹ, Pháp và cả Việt Nam. Trò chơi này khá đơn giản, nó gồm có một bàn cờ hình vuông được chia thành 4 phần bằng nhau. Mỗi ô vuông sẽ được vẽ một màu, tương ứng với mỗi màu sẽ là một chú ngựa cùng màu. Luật cờ cá ngựa quy định bộ đồ chơi này có 4 quân xúc xắc dùng để lắc, quyết định nước đi và lượt chơi của mỗi người

Cách làm bàn cờ cá ngựa đơn giản nhất

Để có được cách làm cờ cá ngựa hiệu quả nhất bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Chúng là những dụng cụ, nguyên liệu vô cùng đơn giản. Có thể là mảnh giấy thừa, chì màu, thước kẻ hoặc chút bìa cứng. Kết hợp với đó là một vài thao tác đơn giản là bạn đã sở hữu cho riêng mình bàn cờ cá ngựa tự thiết kế vô cùng đẹp mắt rồi.

Cách vẽ bàn cờ cá ngựa như thế nào?
Cách vẽ bàn cờ cá ngựa như thế nào?

Cùng tham khảo nội dung dưới đây để có cách vẽ bàn cờ cá ngựa chi tiết, chính xác nhất nhé!

Chuẩn bị các nguyên liệu vẽ bàn cờ cá ngựa

Để có bộ cờ cá ngựa hoàn chỉnh bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Một bìa cứng hoặc giấy màu trắng hình vuông. Kích thước 31x31cm
  • Một thước kẻ dài 20cm
  • Một bút lông hoặc bút dạ (tùy màu)
  • Cốc nhựa đường kính khoảng 5 – 6cm
  • 4 cục tẩy hoặc 4 nắp chai khác màu nhau để làm ngựa
  • Có thể chuẩn bị thêm 4 loại bút lông xanh dương, xanh lá, đỏ và vàng để tạo màu giống bàn cờ cá ngựa thật nhé!

Thực hiện cách làm cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa tiếng anh là Ludo. Để có cách làm bàn cờ cá ngựa – Ludo chính xác ngoài việc chuẩn bị các nguyên liệu bạn cần thực hiện đúng các bước. Điều đó giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian vừa có thể có được bàn cờ đẹp mắt nhất. Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Gập đôi tờ giấy hình vuông vừa chuẩn bị, sau đó bạn tiếp tục gập đôi tờ giấy thu được (gập 4).
  • Tiếp đến bạn mở tờ giấy ra, dùng bút lông tối màu đã chuẩn bị kẻ 4 ô vuông ở 4 góc của tờ giấy. Mỗi ô vuông có cạnh là 7cm. Ở bước này bạn có thể nhìn vào bàn cờ thật để dễ tưởng tượng nhé!
Hướng dẫn cách làm bàn cờ cá ngựa tại nhà
Hướng dẫn cách làm bàn cờ cá ngựa tại nhà
  • Sau đó, bạn dùng miệng cốc để kẻ các đường tròn nằm trong hình vuông vừa vẽ. Mỗi đường tròn nên dùng một loại bút màu khác nhau để vẽ.
  • Tiếp theo, dọc và ngang theo các ô vuông bạn vẽ 6 ô tròn. Có tất cả 44 ô tròn bạn cần vẽ. Sau đó, bạn kẻ thêm 6 ô hình vuông ở mỗi chiều để tạo thành hình chữ thập. Bạn có thể nhìn vào bàn cờ cá ngựa thật để dễ hình dung.

Hoàn thiện bộ cờ cá ngựa

Cuối cùng bạn hoàn thành bàn cờ cá ngựa tự mình làm. Chú ý chỉnh lại nét kẻ cùng các con số và ô màu mình vẽ nhé. Vậy là bạn đã sở hữu cho riêng mình bộ bàn cờ cá ngựa tiêu chuẩn rồi. Và cũng đừng quên tham khảo thêm cách chơi cờ cá ngựa để có những phút giây thư giãn nhất. Hy vọng với cách làm bàn cờ cá ngựa mà chúng tôi chia sẻ bạn sẽ có được cách làm của riêng mình. Nếu nhà có trẻ nhỏ, đừng quên cùng bé tự “thiết kế” bộ bàn cờ cá ngựa để có những trải nghiệm thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *