Cách đổi cầu trong bóng chuyền căn bản nhất cho người bắt đầu

Trong bóng đá, những tình huống thay cầu thủ và chiến thuật sẽ mang tới sự khác biệt cho các đội bóng. Bóng chuyền cũng vậy, để tạo ra những điều bất ngờ và mang lại chiến thắng cho đội bóng cần có chiến lược thi đấu khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn cách đổi cầu trong bóng chuyền căn bản nhất cho người mới chơi.

Khi nào cần đổi cầu trong bóng chuyền

Đổi cầu được xem như một khái niệm còn khá mới đối với những người mới chơi bóng chuyền. Đổi cầu đơn giản chỉ là khái niệm chỉ đường đi của bóng chuyền qua các vị trí trên sân của một đội bóng. Hiện nay, có rất nhiều cách đổi cầu khác nhau, điều này phụ thuộc vào chiến lược và đội hình của mỗi đội bóng. Các đội bóng có thể áp dụng những chiến thuật đổi cầu khác nhau, tuy nhiên phải phù hợp với các điều kiện trong luật đổi cầu trong môn thể thao này.

Đổi cầu trong bóng chuyền chỉ đường đi của bóng chuyền qua các vị trí trên sân của một đội bóng
Đổi cầu trong bóng chuyền chỉ đường đi của bóng chuyền qua các vị trí trên sân của một đội bóng

Cách xoay cầu trong bóng chuyền chính là một trong những cách thay đổi chiến thuật hiệu quả trên sân. Khi cần có thể chuyển đổi sang tấn công, có khi lại đổi về phòng thủ, các đội nên áp dụng theo đúng quy định để không bị mắc lỗi.

Theo điều luật của bộ môn bóng chuyền, sau khi bóng đã phát đi, các VĐV có thể di chuyển trên sân và đứng ở vị trí nào đó trên sân và khu vực tự do.

Mời bạn xem thêm bài viết luật thi đấu bóng chuyền hơi xem luật đổi cầu có gì khác với bóng chuyền tiêu chuẩn nhé!

Cách đổi cầu trong bóng chuyền

Sau khi đã hiểu rõ về luật đổi cầu trong bóng chuyền, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách xoay cầu trong bóng chuyền hiệu quả và đúng luật nhất. Khi thi đấu, trên sân bóng chuyền trong nhà sẽ có 6 vận động viên đứng thành 1 hình tròn. Vị trí của vận động viên đứng ở góc dưới bên phải sẽ được quy định là số 1, đây sẽ là vị trí phát bóng.

cách đổi cầu trong bóng chuyền
Khi thi đấu, trên sân bóng chuyền trong nhà sẽ có 6 vận động viên đứng thành 1 hình tròn

Tiếp theo, 3 vận động viên đứng ở hàng trên dọc theo đường lưới là những vận động viên hàng trước. Hàng trước đứng ở bên trái sẽ là vị trí số 4, đứng ở giữa hàng trước là số 3 và số 2 là vị trí đứng bên phải hàng trước.

Ba vận động viên thuộc hàng sau sẽ lần lượt được đánh số 5 khi đứng ở hàng sau bên trái và số 6 ở hàng sau giữa, cuối cùng là số 1 ở hàng sau bên phải. Khi thi đấu, các cầu thủ sẽ quay vòng theo chiều ngược kim đồng hồ.

Trong khi thi đấu, thông thường các đội chỉ sử dụng 1 chuyền 2, vì vậy các vận động viên sẽ chạy đội hình sao cho chuyền 2 ở dưới. Bởi vì, khi đó chuyền 2 có thể chạy lên chuyền bóng và không bị phạm lỗi vị trí.

Theo như luật bóng chuyền mới nhất của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, các vận động viên sẽ cần phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Điều này có ý nghĩa là, khi VĐV đang đứng ở vị trí số 2 sẽ phải di chuyển đến vị trí số 1.

Trong những môn thể thao đồng đội như bóng đá hay bóng chuyền thì đều có sơ đồ chiến thuật riêng phù hợp với từng trận đấu. Cùng tìm hiểu sơ đồ thi đấu bóng chuyền cơ bản trong bài viết này nhé!

Một số đội hình được áp dụng trong môn bóng chuyền

Hiện nay, các đội bóng chuyên nghiệp thường áp dụng một trong 3 sơ đồ thi đấu sau trong các trận đấu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ qua về 3 sơ đồ ngay dưới đây.

Sơ đồ đội hình 4-2

Sơ đồ này sẽ có tới 4 tay đập và 2 chuyền 2, vì vậy VĐV chuyền 2 sẽ có nhiệm vụ chuyền bóng tới hàng trên ở giữa hoặc bên phải. Đội bóng sẽ có 2 vị trí tay đập ở biên và giữa, chuyền 2 sẽ chỉ thực hiện chuyền bóng tới 2 vị trí này.

Chuyền 2 sẽ xếp thành hàng đối diện nhau trong các lần xoay cầu đội hình, vị trí hàng công lúc nào cũng có 2 tay đập.

Sơ đồ đội hình 6-2

Đối với sơ đồ này, các VĐV ở hàng sau sẽ thường có xu hướng di chuyển lên hàng trên về phía trước cầu thủ chuyền 2. Với cách di chuyển này, sẽ có tới 3 tay đập trong các tình huống chuyền bóng của chuyền 2. Thực chất, đội hình 6-2 được khai triển từ chính đội hình 4-2, những cầu thủ chuyền 2 sẽ chạm bóng lần 2 để mang tới tình huống tấn công cho đội mình.

sơ đồ bóng chuyền
Đội hình bóng 6-2

Sơ đồ đội hình 5-1

Trong sơ đồ này, chỉ có 1 VĐV làm nhiệm vụ chuyền 2, đây chính là sơ đồ được sử dụng để tăng sức tấn công của đội bóng. Thông thường chuyền hai sẽ có nhiều sự lựa chọn chuyền bóng cho các chủ công thực hiện đập bóng.

Trên đây là cách đổi cầu trong bóng chuyền căn bản mà người mới chơi cần biết. Hy vọng điều này đã giúp các bạn có kiến thức cơ bản để tập luyện môn thể thao này tốt hơn. Và đừng quên truy cập trang chủ chúng tôi để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *