Hướng dẫn cách di chuyển trong bóng chuyền hiệu quả nhất

Để mang tới sự thành công cho một đội bóng chuyền, chiến thuật cũng là một yếu tố quyết định. Vì vậy, việc nắm rõ luật và các di chuyển đội hình trong bóng chuyền được rất nhiều vận động viên quan tâm. Sau đây, hãy cùng thedressmakermov.com tìm hiểu về cách di chuyển trong bóng chuyền hiệu quả nhất.

Các vị trí trong bóng chuyền

Muốn có được cách di chuyển trong bóng chuyền hiệu quả, chúng ta cần phải nắm rõ về các vị trí có trên sân bóng chuyền.

Chuyền 2

Đây là vị trí cầu nối có nhiệm vụ chuyển từ phòng thủ sang tấn công cho đội bóng. Chuyền 2 sẽ là người chạm bóng lần 2 của cả đội, vì vậy nhiệm vụ của vị trí này chính là việc đưa bóng tới đúng điểm mà các tay đập đang chờ sẵn.

vị trí trên sân bóng chuyền
Kỹ thuật chuyền 2 trong bóng chuyền

Để được công nhận là một chuyền 2 chất lượng, họ phải có sự tương tác, độ ăn ý với các tay đập. Bên cạnh đó chuyền 2 sẽ phải giữ nhịp cho tận đấu, là người nhanh nhẹn và có thể di chuyển khắp sân đấu.

Bóng chuyền hơi là gì? Cùng tìm hiểu môn bóng chuyền hơi khác gì với bóng chuyền tiêu chuẩn trong bài viết này nhé!

Libero

Đây là vị trí chuyên gia phòng thủ của đội bóng, cầu thủ này có trách nhiệm đỡ bước 1 và cứu thua cho toàn đội. Tuy Libero là người có thân hình nhỏ, nhưng phản xạ lại rất nhanh. Yêu cầu tối thiểu với vị trí Libero đó chính là việc có kỹ năng đỡ bước 1 rất tốt, ngoài ra phải biết thêm những các phòng thủ. Đây là vị trí có thể thay thế các vị trí trên sân và mặc đồng phục khác màu so với đội bóng.

libero là gì
Libero bóng chuyền là một trong những vị trí sở hữu khả năng phòng thủ tốt nhất trong đội bóng

Phụ công

Đây là vị trí sẽ có nhiệm vụ triển khai những đường tấn công chớp nhoáng, họ sẽ thường đưa ra phương án tấn công tại ngay vị trí của chuyền 2. Bên cạnh đó, phụ công sẽ còn một nhiệm vụ khác là phòng thủ trên lưới, ngăn những cú đập của đối phương.

Chủ công

Đây là người sẽ kết thúc những đường chuyền từ chuyền 2, thông thường là những cú đập mạnh bật tay chắn ra ngoài hoặc chạm sàn đối phương. Hầu hết, các đội bóng chuyên nghiệp sẽ có tới 2 VĐV ở vị trí này.

Đối chuyền

Đây là vị trí sẽ đảm nhận công việc phòng thủ dưới lưới, họ sẽ phải tạo ra một rào chắn để chống lại những cú đập của đối phương. Ngoài ra, họ có thể đóng vai trò của 1 chuyền hai phụ.

Cách di chuyển trong bóng chuyền hiệu quả

Cách di chuyển đội hình trong bóng chuyền hay còn gọi là cách đổi cầu, xoay cầu sẽ mang tới sự thay đổi của các vị trí trên sân. Sáu vận động viên trên sân sẽ có những tình huống thay đổi vị trí liên tục theo chiều kim đồng hồ.

Điều này được thực hiện để giúp chuyền 2 có những tình huống lên xuống nhịp nhàng, tạo điều kiện tốt cho những pha tấn công. Tuy nhiên, để đổi chuyền hoàn thiện cần phải tuân thủ đúng những quy tắc và điều luật của bộ môn bóng chuyền.

cách di chuyển trong bóng chuyền
Cách di chuyển trong bóng chuyền hiệu quả

Đặc biệt, sự di chuyển của các VĐV chỉ được bắt đầu khi bóng đã chạm sàn đấu bên đối thủ. Với 6 VĐV trên sân, họ sẽ được đứng thành 1 vòng tròn, vị trí phát bóng sẽ được coi là vị trí số 1.

Cùng tham khảo thêm hướng cách cách phát bóng chuyền cơ bản cho người tập chơi trong bài viết này nhé! Nào cùng khám phá thôi

Người đứng ở dưới bên phải sẽ mang số 1, lần lượt các vận động viên hàng trước được đánh số 2, 3, 4 theo thứ tự từ bên phải sang bên trái. Còn lại, hàng dưới người đứng giữa mang số 6 và đứng bên trái mang số 5. Các đội bóng cần tuân thủ đúng điều luật và chỗ đứng trên sân theo đúng quy định.

Trong các lượt di chuyển, chuyền 2 và chủ công sẽ được chủ động hơn trong các pha tấn công. Bên cạnh đó, Libero cũng được tạo điều kiện trong những pha phòng ngự của mình. Các cầu thủ sẽ xoay tròn theo chiều kim đồng hồ để trám vào các vị trí của nhau.

Bởi vậy, cách di chuyển hiệu quả trong bóng chuyền được gọi là đổi cầu, việc này sẽ giúp các vận động viên được linh hoạt hơn. Qua đó, chiến thuật của đội bóng cũng sẽ được thay đổi sao cho phù hợp với từng trận đấu.

Bên cạnh việc nắm bắt cách di chuyển trong bóng chuyền, các bạn còn phải chú ý tới các sơ đồ đội hình phổ biến. Thông thường, có 3 đội hình được áp dụng là 4-2, 6-2 và 5-1, mỗi đội hình sẽ có ưu và nhược điểm về tấn công và phòng thủ khác nhau. Vì vậy, các bạn hãy trau dồi kiến thức về chiến thuật tốt hơn nhé.

Sau khi đã cùng nhau tìm hiểu về cách di chuyển trong bóng chuyền sao cho hiệu quả nhất. Chắc hẳn các bạn đã có những thông tin bổ ích để luyện tập và thi đấu rồi đúng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *