Hướng dẫn cơ bản và đơn giản cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Cờ vua là một môn thể thao đấu trí giữa 2 người. Chơi cờ vua không chỉ giúp tư duy tốt mà đây còn là một trò chơi giải trí đem lại rất nhiều lợi ích. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu đơn giản nhất.

Cách chơi cờ vua căn bản: Cách xếp quân cờ vua

Một bàn cờ vua bao gồm 64 ô vuông, trong đó có 32 ô vuông có màu trắng và 32 ô vuông có màu đen để phân biệt, các ô vuông này có màu xen kẽ nhau. Tương ứng với bàn cờ, có 32 quân cờ, trong đó có 16 quân cờ trăng và 16 quân cờ đen mỗi bên một màu.

Cách nhận diện các quân cờ vua
Cách nhận diện các quân cờ vua

Trước tiên muốn chơi được cờ vua bạn phải biết cách phân biệt quân cờ và ký hiêu của của chúng. Hãy xem hình ảnh dưới đây nhé!

Ở hình ảnh dưới đây, bạn sẽ có các hàng và cột đều được đánh dấu bởi các chữ số và chữ cái. Các hàng sẽ được đánh số  từ 1 đến 8, còn các cột được đánh dấu bằng các chữ cái từ A – H trong bảng chữ cái tiếng anh.

Bàn cờ vua
Bàn cờ vua

Hướng cách xếp quân cơ

Để xếp được các quân cờ thì bạn chỉ cần nhớ một số điều cơ bản như sau: quân tốt trắng sẽ được xếp ở hàng thứ 2 còn quân đen xếp ở hàng thứ 7 thẳng thành một hàng ngang. Còn các quân cờ khác tương ứng trắng và đên được xếp ở hàng 1 và 8 theo đúng thứ tự như sau:

+ Hai ô ngoài cùng là A và H thì bạn xếp 2 quân xe, tiếp đến là ô B và G xếp quân mã, còn ô C và F xếp 2 quân tượng. Cột E luôn là quân vua, và quân hậu xếp ở cột D (2 quân này cố định).

Quy tắc quan trọng nên nắm rõ khi chơi cờ vua đó là tạo nên các bẫy trên bàn cờ rồi dụ đối phương vào và chiếu hết. Cùng xem các thế cờ vua khó hóa giải trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn chơi cơ vua: cách di chuyển các quân cờ

+ Quân tốt: chỉ được phép đi thắng và ăn chéo quân tốt của đối thủ. Chỉ có được cờ đầu tiên mới được phép đi 2 ô cùng lúc, còn lại chỉ được phép đi một ô và khi ăn cũng vậy.

Cách di chuyển của quân tốt
Cách di chuyển của quân tốt

+ Quân xe: chỉ được phép đi dọc và đi ngang, đi bao nhiêu ô là tùy vao người chơi miễn sao không bị chặn bởi một quân cờ cùng màu là được. Quân xe có thể ăn các quân cờ khác tại ô muốn đến.

Cách di chuyển của quân xe
Cách di chuyển của quân xe

+ Quân mã: được di chuyển theo hình chữ L, theo đường đi là ô, nagng 1 ô và dọc 2 ô ngược lại dọc 2 ô và ngang 1 ô. Không có quân nào có thể chặn được quân mã.

Cách di chuyển của quân mã
Cách di chuyển của quân mã

+ Quân tượng: được phép di chuyển xéo trên các ô vuông cùng màu, đi bao nhiêu ô là tùy vào người chơi. Nguyên tắc khi di chuyển quân tượng và ăn quân cũng tương tự như quân xe.

Cách di chuyển của quân tượng
Cách di chuyển của quân tượng trên bàn cờ vua

+ Quân hậu: là quân cờ mjanh nhất trong tất cả các quân cờ trên bàn cờ. Vì vậy quân cờ này có thể di chuyển tông hợp của quân xe và quân tượng. Có nghĩa là bạn có thể di chuyển ngang, xéo hay dọc bao nhiêu ô tùy ý.

Cách di chuyển của quân hậu trên bàn cờ vua
Cách di chuyển của quân hậu trên bàn cờ vua

+ Quân vua: Có thể di chuyển ngang, dọc hay chéo nhưng mỗi lần di chuyển chỉ được đi 1 ô. Đây chính là cách nhập thành cờ vua đấy.

Cách di chuyển của quân vua trên bàn cờ vua
Cách di chuyển của quân vua trên bàn cờ vua

Luật chơi trong cờ vua

Sau khi sắp xếp xong các quân cờ và bạn đã nắm rõ được cách di chuyển các quân cờ rồi thì bạn cần phải nắm rõ các luật chơi trong cờ vua. Sau đây là luật chơi trong cờ vua:

Hai người chơi sẽ là người chỉ huy 16 quân cờ của mình để chiến đấu với đối phương. Mục đích chính là quân vua. Bạn không cần phải tiêu diệt quân vua mà chỉ cần khiến nó khi bị chiếu không còn đường đi là sẽ thắng rồi.

Được chơi cờ mọi lúc mọi nơi là mong ước của bất kỳ cờ thủ nào. Cùng xem cách chơi cờ vua trên Facebook trong bài viết này nhé!

Nếu cả 2 người chơi đều không chiếu được quân vua đối thủ thì kết quả trận đấu là hòa.

Trong khi chơi, nếu người chơi đã chạm tay vào quân cờ nào rồi thì bắt buộc phải đi quân cờ đó, không được đổi ý đi quân cờ khác.

Bạn đang thắc mắc không biết cách ăn các quân cờ đối phương như thế nào phải không? Đơn giản lắm, bạn chỉ cần di chuyển một quân cờ của mình đến ô quân đối phương đang đứng một cách hợp lệ là có thể ăn được quân cờ đó của đối phương rồi.

Hy vọng, với hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu ở trên sẽ giúp bạn có thể chơi được trò chơi trí tuệ này. Đây cũng chính là cách chơi cờ vua giỏi nhất dành cho bạn đấy. Hãy luyện tập cách chơi này thường xuyên nhé. Và đừng quên xem thêm nhiều nước cờ hay tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *