[Tuyệt kỹ] Cách bật cao trong bóng chuyền mà bạn nên biết

Bóng chuyền là một bộ môn thể thao yêu cầu người chơi phải có một sức bật tốt để tham gia tấn công và phòng thủ. Vì vậy, ngoài những kỹ năng cơ bản cho người chơi bóng chuyền, các bạn phải tập luyện cách bật cao trong bóng chuyền hiệu quả nhất. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách luyện tập bật cao trong bóng chuyền.

Cách bật cao trong bóng chuyền

Sau khi các bạn đã luyện tập thành thạo những động tác cơ bản trong môn bóng chuyền, chúng ta sẽ cùng nhau tập trung vào những điểm mạnh cần phải tập luyện để có thể thi đấu tốt hơn. Sau đây sẽ là kỹ năng chơi bóng chuyền mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.

Cách bật cao trong bóng chuyền chuyên nghiệp
Cách bật cao trong bóng chuyền chuyên nghiệp

Chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần đứng ở đúng vị trí có thể bật nhảy, thông thường sẽ là khoảng cách từ 2-3 m so với mặt lưới. Tư thế đầu gối khuỵu xuống, cơ thể ngả về phía trước và theo dõi đường bóng diễn ra.

Bạn có biết chiều cao lưới bóng chuyền tiêu chuẩn là bao nhiêu không? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Lấy đà

Sau khi đã có tư thế đứng chuẩn, các bạn phải theo dõi đường bóng để chọn đúng vị trí để đón bóng và khoảng cách sao cho sức bật là phù hợp nhất.

Ngay sau khi bóng đã rời khỏi tay của chuyền 2, bạn sẽ xác định rằng bóng bay về hướng nào và khoảng cách là bao nhiêu để lấy đà. Nếu như muốn đập bóng cao, bạn chỉ cần lấy đà chậm một chút, ngược lại khi đập bóng thấp, bạn cần lấy đà sớm hơn.

Giậm nhảy

Ngay sau khi đã quyết định lấy đà chuẩn xác, bạn cần chuyển sang giậm nhảy ngay lập tức, thông thường sẽ có nhiều người dùng 2 chân để thực hiện động tác này. Điều quan trọng nhất là việc bạn phải xác định được thời điểm mà mình giậm nhảy sao cho phải đập được bóng trước mặt.

Khi giậm nhảy, bạn cần phải kết hợp nhịp nhàng giữa các động tác chuẩn bị như hai chân đặt ngang nhau, sau đó thân người sẽ phải ngả về phía trước. Đồng thới khuỵu đầu gối xuống thấp, tiếp tục chuyển sức lên mũi chân và dùng sức bật cao.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ lực mạnh, tay phải đưa ra phía sau. Để bật cao tốt, bạn cần phụ thuộc vào sức bật của đầu gối, sức cổ chân và cơ bụng.

Nhảy và đập bóng

Khi đã bật đến một tầm cao nhất định, bạn hãy thực hiện tư thể ngửa người về phía sau và nghiêng người về hướng tay đập. Ngay lập tức, tay duối thẳng, cổ tay đập gập vào bóng, nếu như cao cấp hơn bạn có thể dùng cổ tay để di chuyển hướng bóng.

Lưu ý khi thực hiện đập bóng, bạn cần vươn thẳng người về phía trước, hai chân duỗi theo hướng bóng để tạo ra lực mạnh nhất cho cú đập. Thông thường, bóng rơi ở khoảng cao trên đầu từ 10 – 15cm là thời điểm tốt nhất để đập bóng.

Rơi xuống

Để quá trình tiếp đất không gây ra nguy hiểm, các bạn nên thả lỏng cơ thể, tiếp đất bằng mũi chân và đầu gối hơi khuỵu.

Tham khảo thêm: Kích thước sân bóng chuyền hơi nam và nữ tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Tập sức bật của cơ

Sau khi đã biết được cách bật nhảy trong bóng chuyền, chúng ta sẽ phải bật luyện thêm một số bài tập tăng sức bật của cơ. Điều này sẽ giúp cho chúng ta gia tăng sức mạnh của những cú đập.

Muốn được như vậy, các bạn cần phải luyện tập những bài tập sức bật để gia tăng khoảng cách bật nhảy. Bên cạnh đó là luyện tập tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp, qua đó giúp thời gian dùng lực được tốt hơn.

Luyện tập cơ

Đầu tiên, các bạn hãy dùng sức từ từ nâng cơ thể lên vài cm, khi đó bạn sẽ cảm nhận được các cơ bắp chân được kéo căng. Sau đó giữ cho mũi chân tiếp đất, hạ thấp người và thực hiện lại 15 lần.

Luyện tập cơ
Luyện tập cơ giúp có thêm sức khi bật cao

Sau đó, hạ đầu gối nghỉ ngơi trong 15 giây và chuyển sang tập với cường độ nhanh hơn. Bạn cần thực hiện động tác trên nhanh hơn gấp 2 lần so với lần đầu tập luyện.

Bài tập Squats

Bài tập Squats sẽ giúp tác động đến các nhóm cơ của chúng ta nhiều hơn, vì vậy sẽ giúp các bạn có sức bật tốt. Đầu tiên, bạn cần dang rộng hai chân bằng vai, bàn chân và gót chân sẽ được đặt trên mặt đất. Sau đó hạ thấp người xuống sao cho mông của bạn thấp hơn hoặc ngang bằng đầu gối.

Bài tập Squats sẽ giúp tác động đến các nhóm cơ của chúng ta nhiều hơn
Bài tập Squats sẽ giúp tác động đến các nhóm cơ của chúng ta nhiều hơn

Lưng và cổ chân lúc này được giữ thẳng, sau đó nâng người trở về vị trí ban đầu. Lặp đi lặp lại động tác này khoảng 20 lần, sau đó nghỉ ngơi 2 – 3 phút rồi tập tiếp như vậy.

Trên đây là cách bật cao trong bóng chuyền mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những bài tập này sẽ giúp các bạn có thể chơi bóng chuyền tốt hơn nữa. Và đừng quên ghé thăm website chúng tôi thường xuyên để xem thêm nhiều bài viết hay về bóng chuyền nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *