Hướng dẫn cách bắt bước 1 bóng chuyền căn bản cho người mới

Đối với các vận động viên chơi bóng chuyền thì những động tác bắt bóng, chuyền bóng hay đệm bóng là cần thiết. Đối với người chơi bóng thông thường cũng có những kỹ thuật này, tuy nhiên không được đào tạo bài bản. Vậy cách bắt bước 1 bóng chuyền như thế nào?

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là gì?

Những kỹ thuật bóng cơ bản cần phải biết là: giao bóng, bắt bước 1, chuyền 2, tấn công/ đập bóng, chắn bóng, cứu bóng. Để có được mức độ chơi chuyên nghiệp thì các cầu thủ phải thành thạo các bước này. Mỗi người sẽ có những thế mạnh riêng, kỹ thuật riêng. Đó là lý do huấn luyện viên sẽ sắp xếp người chơi vị trí Libero là người thành thạo cách đỡ bóng.

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là cách để khống chế bóng quan trọng
Cách bắt bước 1 bóng chuyền là cách để khống chế bóng quan trọng

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là cách để khống chế bóng quan trọng. Trong quá trình thực hiện giao bóng trên sân kia, thì bên này cần biết cách đỡ bóng. Việc đỡ bóng không tốt sẽ làm mất điểm khi bóng chạm sân nhà. Nên bắt bước 1 có hai kỹ thuật cơ bản cần biết đó là đỡ bóng bằng cánh tay hoặc búng bóng như sau:

– Cách đỡ bóng chuyền bằng cánh tay: bóng chạm vào 2 cánh tay rồi bật nẩy lên

– Kỹ thuật búng bóng cần dùng tới đầu ngón tay chạm bóng và khống chế được bóng

Những vận động viên nếu có cách đỡ bóng tốt sẽ khống chế được bóng của đối phương. Từ đó tạo ra cơ hội thuận lợi chuyền 2 tấn công dễ dàng hơn. Nên kỹ thuật này cần người chơi vị trí Libero để phòng thủ mà không thực hiện các động tác tấn công.

Cách kỹ thuật bắt bóng, đánh bóng, nắng bóng là cần thiết và phải có của một người vận động viên. Bên cạnh đó, để trở thành người tài năng và có kỹ thuật chơi đẹp cần phải ghi nhớ và sáng tạo cách bắt bóng.

Có những sơ đồ thi đấu bóng chuyền nào đang phổ biến hiện nay? Mời bạn tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Các cách đỡ bóng chuyền cho một cầu thủ chuyên nghiệp

Cách đỡ bóng chuyền là kỹ thuật cơ bản, nhưng nếu không đúng tư thế hoặc sức vận động sẽ không hiệu quả. Có nhiều trường hợp bạn bị sai phương hướng dẫn tới bóng chạm sàn đội nhà và mất điểm. Để học cách đỡ bóng chuyền bước 1 tốt nhất bạn cần ghi nhớ các yếu tố sau:

Cầu thủ bắt bước 1

Người có nhiệm vụ đỡ bóng bước 1 là Libero hoặc cầu thủ phòng ngự chính. Người có khả năng nhận hướng bóng, chọn vị trí điểm rơi bóng tốt nhất. Hai cầu thủ hàng dưới cần phải hỗ trợ bằng cách chuyền đỡ bóng nếu như thuận lợi. Các pha bắt bước 1 cần 1 cầu thủ thực hiện kỹ thuật đỡ bóng. Những pha đó cần tới lực mạnh, góc đánh điểm cần nhiều người đỡ bóng.

Người có nhiệm vụ đỡ bóng bước 1 là Libero hoặc cầu thủ phòng ngự chính
Người có nhiệm vụ đỡ bóng bước 1 là Libero hoặc cầu thủ phòng ngự chính

Đó chính là sự phân phối ăn ý nhất mà các cầu thủ cần có với nhau. Ngay sau pha bắt bước 1 cần tổ chức tấn công, đỡ các đường bóng ngắn và chuyền cho chuyền 2. Lúc này chuyền 2 sẽ dùng tay đập tấn công và đưa lên các cầu thủ ở hàng trên. Mời bạn xem thêm kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu nhé!

Cầu thủ bắt bước 1 rất quan trọng, đây là người kết nối những đường bóng từ đối phương tới lưới bóng nhà. Nên việc lựa chọn cầu thủ đảm nhận vị trí này là rất cần thiết.

Thực hiện cách bắt bước 1 bóng chuyền

Thời gian cú giao bóng phía bên kia sang sân bên này ngắn sẽ phát bóng với lực khá mạnh cho bóng bay xa hơn. Vì thế, Libery cần mở rộng khu vực tấn công bằng cách lùi về sau 1 chút. Khi phát bóng họ là người dự đoán được hướng bóng bay đến để chuẩn bị tư thế đỡ bóng chuyền thuận lợi.

Thực hiện cách bắt bước 1 bóng chuyền
Thực hiện cách bắt bước 1 bóng chuyền

– Tư thế chuẩn bị: Hơi hạ đầu gối xuống sao cho trọng tâm dồn xuống tạo thành thế đứng vững chắc. Bạn dơ 2 tay ra trước với tư thế sẵn sàng. Với động tác này khi thiết lập bề mặt phẳng làm nền để tiếp xúc bóng.

– Đỡ bóng chuyền 1 với cắt đường bay quả bóng. Khi chuyền bóng lên vị trí phụ công hoặc chuyền 2 tạo thành tư thế tấn công bóng.

Những chia sẻ về cách bắt bước 1 bóng chuyền căn bản cho người mới chơi cũng như cách đỡ bóng đã chia sẻ qua bài viết trên. Bạn nên ghi nhớ và thực hành những động tác này để có kỹ thuật chơi tốt. Việc rèn luyện sức khỏe cũng như các kỹ năng mỗi ngày là điều cần thiết.

Mong rằng các thông tin về cách bắt bước bóng 1 chia sẻ ở trên sẽ có ích cho bạn trong việc chơi bóng chuyền, cũng như theo dõi thi đấu bóng chuyền. Chúc bạn có những màn đánh bóng tuyệt đẹp!

Mời bạn xem tiếp những bài viết hay và chuyên sâu về bóng chuyền ở trang chủ chúng tôi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *