Các thế cờ vua hay và khó giải đến cao thủ cũng phải đổ mồ hôi

Cờ vua là một trò chơi trí tuệ, yêu cầu người chơi phải sử dụng trí thông minh và óc phán đoán của mình để có được những nước cờ hay mà không bị đôi thủ chèn ép. Trong một trận đấu các thế cờ và nước cờ một trong những yếu tố rất quan trọng nó quyết định đến kết quả thắng thua của ván cờ. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về các thế cờ vua hay nhất và cách giải của các thế cờ này như thế nào nhé.

Tìm hiểu về các thế cờ vua hay

Trên thực tế những người mới tập chơi cờ vua họ thường có xu hướng chiếu quân vua. Đây là một cách đánh nhanh thắng nhanh. Thế nhưng phương pháp chơi cờ này chỉ mang tính chất giải trí thôi chứ không nên sử dụng trong thi đấu. Bởi vì cách chơi này có thể dễ dàng tạo điều kiện cho đối thủ lật lại làm chủ thế cờ.

Các thế cờ vua hay khiến cho đối thủ phải đau đầu giải
Các thế cờ vua hay khiến cho đối thủ phải đau đầu giải

Đối với những người chơi cờ vua chuyên nghiệp họ sẽ áp dụng những thế cờ vua hay một cách chặt chẽ nhất. Việc chiếu quân vua vội vàng là một giải pháp có ít mà hại nhiều. Chính vì vậy, không phải nước chiếu nào cũng tốt cũng có thể đem lại lợi thế trong trận đấu. Có khi nước hiếu này lại vô tình giúp đối phượng tạo được nước chiếu một nước hoặc nước chiếu đôi.

Nếu muốn chiếu quân vua thì bạn cần phải xác định rõ ràng mục đích thì mới phát huy được tác dụng của nó. Đôi khi, khi bạn đã xác định được mục tiêu rõ ràng rồi trước khi chiếu quân vua rồi vẫn có thể giúp đối phương củng cố và tăng cường thế trận, khiến bạn không thể phát triển được thế cờ của mình.

Sở hữu và sưu tầm bộ cờ vua đẹp là thú vui của rất nhiều cao thủ cờ vua. Cùng xem những bàn cờ vua đẹp nhất thế giới trong bài viết này nhé!

Các thế cờ vua và cách giải

Trong cờ vua, có nhiều thế chiếu hết. Chiếu hết là lúc kết thúc ván cờ và phần thắng sẽ thuộc về người chiếu quân hết. Đặc điểm của chiếu hết rấy đa dạng, bạn có thể kết hợp với nhiều quân cờ khác chỉ bằng một quân duy nhất. Sau đây một trong những thế cờ vua hay:

Thế chiếu quân xe

Trong luật cờ vua, quân xe được phép di chuyển tự do trên bàn cờ, nên bạn có thể di chuyển quân xe lên trên xuống dưới, hoặc đi ngang trên bờ cờ. Vì thế, bạn có thể dễ dàng sử dụng thế chiếu quân xe để tấn công đối thủ. Đối với một đối thủ nguy hiểm thì chúng ta phải tìm cách để tiêu diệt. Việc sử dụng thế chiếu quân xe sẽ giúp bạn có cơ hội để chiến thắng rồi đấy.

Thế chiếu quân xe
Thế chiếu quân xe

Trong các thế cờ vua hay thì thế chiếu quân xe là một thế cờ thường được thường được các vận động viên áp dụng trong thi đấu. Thế chiếu quân xe không phải ai cũng có thể sử dụng được. Bởi vì nếu chiếu cờ không cẩn thận và không có mục địch rõ ràng thì sẽ rất dễ bị đối thủ áp đảo lại. Phương pháp chiếu quân xe chỉ thực sự an toàn và hiệu quả nhất là khi được thực hiện nước cờ theo hàng ngang ở cuối cùng.

Với người tập chơi cờ vua thì nắm quy tắc đi quân cờ không phải việc đơn giản. Vậy nên mời bạn tham khảo bài viết cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu để hiểu thêm về cờ vua nhé!

Thế chiếu quân mã

Thế chiếu quân mã
Thế chiếu quân mã

Nếu bạn không biết cách chiếu quân tượng hoặc quân mã như thế nào để đem lại kết quả tốt nhất thì hãy áp dụng thế chiếu quân mã. Trong bàn cơ quân mã được phép di chuyển chéo qua 2 ô vuông. Cho nên có đôi khi bạn chiếu quân mã sẽ tạo cơ hội cho đối thủ lật lại thế cờ. Thế chiếu quân mã sẽ được vận dụng tốt nhất là khi nó đang ở trong góc hay cạnh của bàn cờ.

Thế chiếu hậu

Quân hậu trên bàn cờ giữ một vai trò rất quan trọng. Đây chính là quân cờ mạnh nhất so với những quân cờ khác. Để giữ được ưu thế trong trận đấu thì khi sử dụng thế chiếu quân hậu bạn hãy chú ý đến các góc hoặc cạnh của bàn cờ.

Thế chiếu quân hậu
Thế chiếu quân hậu

Thế chiếu quân tượng

Trong những thế cờ vua hay thì thế cờ chiếu quân tượng là thế cờ có tính chất chiến lượng. Trên bàn cờ có 32 quân cờ trong đố quân tượng luôn nằm ở vị trí trọng yếu để bảo vệ quân vua không bị chiếu theo thế trận một hoặc 2 nước. Một khi bạn đã biết cách vận dụng điểm yếu này thì lợi thế này sẽ đem lại cho bạn bàn thắng. Thế chiếu quân tượng cũng tượng tư như thế chiếu quân hậu, nó chỉ khác ở một chỗ là khi sử dụng thế chiếu quân hậu thì quân hậu phải dồn vào góc thì mới áp dụng được.

Trên đây là thông tin về các thế cờ vua hay nhât và cách giải, hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn chơi cờ được tốt hơn. Xem tiếp nhiều bài viết hấp dẫn tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *