Bóng chuyền hơi là gì? Những điều cần biết về môn bóng chuyền

Trong thế giới thể thao ngày nay, những môn bóng đã chiếm được nhiều cảm tính từ người hâm mộ thể thao, một trong số đó là bộ môn bóng chuyền. Vậy bóng chuyền hơi là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về bộ môn này qua bài viết dưới đây.

Bóng chuyền hơi là gì?

Bóng chuyền là một môn thể thao, trong đó sẽ có hai đội tham gia thi đấu và được ngăn cách sân bằng 1 tấm lưới. Hai đội sẽ cố gắng ghi những điểm số bằng cách đưa bóng ăn điểm được tính theo quy định.

bóng chuyền hơi là gì
Bóng chuyền hơi là một bộ môn thể thao được biến tấu từ bóng chuyền cơ bản

Bóng chuyền hơi là gì? Bóng chuyền hơi là một bộ môn thể thao được biến tấu từ bóng chuyền cơ bản. Bộ môn này được thay đổi để phù hợp vơi mọi lứa tuổi và đối tượng thi đấu. Bóng chuyền hơi thường có quy định và cách chơi dễ hơn so với bóng chuyền cơ bản.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số điều cơ bản để chơi môn bóng chuyền đúng cách nhất.

Cách di chuyển đội hình trong bóng chuyền sao cho chuẩn? Hãy cùng khám phá đội hình bóng chuyền trong bài viết này nhé!

Đội hình thi đấu

Trong một đội thi đấu bóng chuyền, chúng ta sẽ cần phải có 12 vận động viên, 1 huấn luyện viên trưởng và 1 người lãnh đạo. Tuy nhiên, khi vào sân thi đấu sẽ chỉ cần 6 vận động viên.

Khi thi đấu, chỉ có các vận động viên được đăng ký trong danh sách dự giải mới được quyền vào sân. Đội trưởng của đội bóng sẽ phải đeo băng rõ ràng trên ngực áo, có thể ở tay áo.

Khi đội trưởng được thay ra, một vận động viên khác sẽ được chỉ định từ HLV trưởng để làm đội trưởng mới trên sân.

Trang phục thi đấu

Trang phục thi đấu cần thống nhất về màu sắc, sạch sẽ. Hai đội sẽ mặc áo màu khác nhau, trong mỗi đội sẽ có Libero mặc áo màu khác so với toàn đội.

Trang phục thi đấu cần thống nhất về màu sắc, sạch sẽ
Trang phục thi đấu cần thống nhất về màu sắc, sạch sẽ

Trên sân thi đấu bóng chuyền, các bạn không được đi giày đế cứng, mà nên đi giày đế mềm. Đối với áo thi đấu, áo đội sẽ được in từ 1 đến 20, số áo phía sau phải cao 15cm, còn số áo phía trước là 10 cm, bề rộng chữ là 2 cm.

Huấn luyện viên và vận động viên

Các HLV và VĐV cần nắm rõ luật thi đấu, trong đó cần phải tuân thủ các quyết định của trọng tài. Không được có những hành vi vi phạm đạo đức, tinh thần cao thượng của môn thể thao.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, đội trưởng sẽ là người có quyền khiếu nại với các trọng tài, còn đối với HLV điều đó không được phép. Hai bên phải có danh sách vận động viên rõ ràng về số áo và cả tên gọi trước mỗi trận đấu.

Một số vị trí trong bóng chuyền

Sau khi đã có một số hiểu biết cơ bản về bộ môn thể thao này, chắc hẳn các bạn sẽ có những thắc mắc như phụ công bóng chuyền hơi là gì? Hay chủ công trong bóng chuyền là gì? Phụ công bóng chuyền là gì?Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số vị trí trên sân bóng chuyền.

Chiều cao lưới bóng chuyền nam tiêu chuẩn là bao nhiêu? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Phụ công bóng chuyền

Phụ công bóng chuyền còn được nhiều người biết đến với tên tiếng Anh là Middle blockers (tay chắn giữa) hay Middle hitters (tay đập giữa). Đây là vị trí sẽ đảm nhận nhiệm bụ triển khai những đợt tấn công ở gần vị trí chuyền hai.

Ngoài ra, phụ công còn là những chuyền gia có khả năng phòng thủ rất tốt, họ sẽ chặn những đợt tấn công nhanh của đối thủ khi cùng nhau thiết lập rào chắn trên lưới. Mỗi đội bóng khi thi đấu thường có 2 phụ công, đây cũng chính là vị trí vừa tạo ra cơ hội hoặc có thể kết thúc bóng ghi điểm.

Người ta còn ví phụ công như là người tạo ra nhiều cơ hội, hay kiến tạo trong bóng đá để giúp các tiền đạo hay chủ công ghi điểm.

Chủ công trong bóng chuyền

Chủ công trong tiếng anh thường được biết đến với cái tên Outside hitters (tay đập biên/tay đập ngoài) và Left side hitters (tay đập biên trái). Đây là vị trí sẽ có nhiệm vụ là đón những đường chuyền từ chuyền 2 và đưa ra những cú đập mạnh mẽ ghi điểm cho đội nhà.

Chủ công trong bóng chuyền hơi là vị trí sẽ có nhiệm vụ là đón những đường chuyền từ chuyền 2
Chủ công trong bóng chuyền hơi là vị trí sẽ có nhiệm vụ là đón những đường chuyền từ chuyền 2

Khi những tình huống bắt bước 1 không được tốt, bóng sẽ được chuyền cho chủ công hơn là phụ công. Bởi vì những đường chuyền bóng dành cho chủ công đều là bóng cao, chủ công sẽ mất một khoảng thời gian để lấy đà và tiếp cận bóng. Thông thường, ở một trận đấu bóng chuyền sẽ có 2 chủ công làm nhiệm vụ ghi điểm cho đội bóng.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về các bóng chuyền hơi bóng chuyền hơi là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thể theo dõi và chơi bóng chuyền tốt hơn. Mời bạn xem thêm nhiều bài viết hay tại đây hiểu thêm về bóng chuyền bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *