Giải đáp: Đặc điểm của bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau?

Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau hay đặc điểm bàn cờ vây gỗ là thông tin được không ít người tìm kiếm. Sở dĩ như vậy là vì cờ vây là môn thể thao trí tuệ vô cùng hấp dẫn, do đó không ít người muốn trí thông minh của mình với trò chơi này. Cùng xem thêm bàn cờ vây gồm bao nhiêu giao điểm cũng như đặc điểm chi tiết của dụng cụ này qua nội dung dưới đây.

Trước khi tìm hiểu xem bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau bài viết xin giới thiệu với bạn đọc thông tin sơ lược về môn thể thao hấp dẫn này. Hy vọng chúng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích trước khi bạn thử trí tuệ của mình trên mỗi bàn cờ.

Sơ lược về cờ vây – Môn thể thao trí tuệ hấp dẫn

Cờ vây là trò chơi bắt nguồn từ Trung Quốc, chiến thuật, tư duy của trò chơi này khá trừu tượng. Trên mỗi bàn cờ sẽ có quân cho 2 người chơi. Nhiệm vụ của mỗi người chơi là chiếm “lãnh thổ” của đối thủ.

Sơ lược về cờ vây - trò chơi trí tuệ lâu đời
Sơ lược về cờ vây – trò chơi trí tuệ lâu đời

Được phát minh từ rất lâu (khoảng 2.500 năm trước), đến nay trò chơi này đã thu hút hơn 40 triệu người chơi trên toàn thế giới. Trong đó đại đa số là những người sinh sống ở khu vực Đông Á. Cho tới năm 2015, có 75 quốc gia là thành viên của Liên đoàn cờ vây quốc tế. Đó là con số ấn tượng, thể hiện quy mô và tầm ảnh hưởng của trò chơi này trên toàn thế giới.

Theo những người chơi lâu nắm, mặc dù cờ vây đơn giản về lối chơi nhưng đòi hỏi chiến thuật biến hóa. Người chơi phải khôn khéo biến hóa, chọn đường hướng chơi cho phù hợp. Do đó, môn thể thao này cũng đòi hỏi sự phức tạp hơn cả môn cờ vua.

So với môn cờ vua, cờ vây có một bàn cờ lớn. Trong đó phạm vi di chuyển, ván chơi có thể kéo dài hơn. Bên cạnh đó người chơi có thể tự do lựa chọn, xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định nước đi. Theo ước tính có tới 2×10170 vị trí với nước đi hợp lệ trên bàn cờ vây.

Đặc điểm bàn cờ vây gỗ

Đối với môn thể thao này, bàn cờ vây được thiết kế theo kích thước chuẩn 19×19. Do đó nhiều người thường xuyên nhắc tới cụm từ bàn cờ vây 19×19. Hiện nay, bàn cờ vây được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá, nhựa line,… Loại bàn cờ vây có chân, loại không chân,… điều đó giúp người chơi có da dạng hơn các sự lựa chọn. Vậy cụ thể bàn cờ vây gỗ nói riêng hay bàn cờ vây 19×19 nói chung có đặc điểm gì? Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau?

Ngoài cờ vây, cờ cá ngựa cũng là trò chơi hấp dẫn. Đừng quên tham khảo cờ cá ngựa tiếng anh là gì nhé! Để tăng level chơi cờ vây của mình bạn có thể tham khảo các luật chơi cờ vây hiện nay. Chúng sẽ là người bạn đồng hành hiệu quả của bạn.

Bàn cờ vây 19×19 có đặc điểm gì?

Như đã nói ở trên, cờ vây là trò chơi trí tuệ được người Trung Quốc phát minh từ 2.500 năm trước. Mỗi bàn cờ có thiết kế là một hình vuông, mặt bàn cờ được chia thành những đường kẻ ngang và dọc. Khi chơi các quân cờ sẽ được đặt trên các giao điểm được tạo thành từ những đường ngang dọc đó.

Bàn cờ vây gồm bao nhiêu giao nhau?
Bàn cờ vây gồm bao nhiêu giao nhau?

Song mẫu bàn cờ cổ được tìm thấy chỉ có kích thước 13×13. Nghĩa là bàn cờ với 13 đường dọc và 13 đường ngang, chúng tạo thành 169 giao điểm khác nhau. Sau đó tới năm 1971, người ta tìm thấy một bàn cờ vây cổ ở Hồ Nam (đời Đường). Nó lại có kích thước là 15×15.

Song tới năm 1952, người ta tìm thấy một mẫu bàn cờ trong ngôi mộ thời Đông Hán. Bàn cờ được tìm thấy có kích thước 17×17. Song điểm chung của các bàn cờ là được thiết kế, chia lưới theo số lẻ: 13×13, 15×15, 17×17. Cho đến nay, bàn cờ 19×19 được coi là tỷ lệ lưới chuẩn nhất và được sử dụng phổ biến.

Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau?

Với đặc điểm như vậy thì bàn cờ vây gồm bao nhiêu điểm giao nhau? Thực tế, để có cách đánh cờ vây hiệu quả bạn cần tìm hiểu rõ về bàn cờ. Cụ thể, bàn cờ vây được tạo ra trên cơ sở thuyết âm dương. Người xưa tạo ra bàn cờ vây với kích thước 19×19. Gồm 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc, chúng tạo thành 361 giao điểm. Số giao điểm đại diện cho 361 ngày âm lịch. Còn 4 góc của bàn cờ lại là đại diện cho bốn mùa trong năm: Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Giải đáp thắc mắc: "Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau?"
Giải đáp thắc mắc: “Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau?”

Bên cạnh đó là ác quân cờ, chúng được chia thành hai màu: Đen và trắng. Màu trắng có 180 quân, đen có 181 quân (cộng lại thành 361) với hình cúc áo. Thêm vào đó, bàn cờ vua gỗ còn có 9 chấm đen được gọi là các sao nhỏ. Chúng là những điểm có chức năng như la bàn giúp người chơi xác định vị trí trên bàn cờ.

Như vậy bài viết đã cung cấp thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau?”. Hy vọng đây là nguồn tham khảo hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn đọc. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để tìm đọc những nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *